7 câu hỏi phổ biến nhất về chế độ bảo hiểm thai sản ai cũng cần biết

06/06/2019 04:56 PM    |    Tìm việc   >  Bảo hiểm

Bảo hiểm thai sản là quyền lợi cơ bản của các lao động nữ, đặc biệt là phụ nữ chuẩn bị và đang có thai. Dưới đây là một số thông tin phổ biến nhất xung quanh chế độ thai sản mà ai cũng nên biết.

>>> Xem thêm: Bảo hiểm là gì? Có những loại bảo hiểm nào phổ biến hiện nay?

Bảo hiểm là một trong số những phúc lợi dành cho người tiêu dùng trong từng giai đoạn nhất định. Trong đó, bảo hiểm thai sản là quyền lợi được nhiều người quan tâm hơn cả, đặc biệt là phụ nữ đang có ý định có bầu. Quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho chị em rất hấp dẫn, bao gồm nhiều chi phí trong và sau khi sinh nở, áp dụng với cả sinh thường và sinh mổ. Vì thế, nắm vững kiến thức xung quanh chế độ này sẽ giúp bạn được hưởng trọn vẹn quyền lợi của mình.

1. Khi nào nên mua bảo hiểm thai sản?

Bảo hiểm thai sản là gói bảo hiểm dành cho những phụ nữ đang có ý định sinh con nhằm đỡ đần được khoản chi phí khi sinh nở. Thông thường, nó sẽ nằm trong bảo hiểm sức khỏe – bao gồm quyền lợi lựa chọn và quyền lợi bắt buộc. Gói thai sản nằm trong quyền lợi lựa chọn nên các mẹ nếu có ý định sinh em bé thì nên cân nhắc điều này. Tuy nhiên, tất cả các gói đều có một khoản chung gọi là ‘’thời gian chờ’’. Nhiều người bất ngờ vì bị mất quyền lợi, không được hưởng khoản tiền thai sản là do chưa hiểu rõ khái niệm này.

7-câu-hỏi-phổ-biến-nhất-về-chế-độ-bảo-hiểm-thai-sản-ảnh1

Bảo hiểm thai sản là gói bảo hiểm dành cho phụ nữ có ý định sinh con

Thời gian chờ được hiểu là khoảng thời gian từ khi mua bảo hiểm đến khi thụ thai, chứ không phải từ lúc mang thai đến khi sinh như nhiều người lầm tưởng. Tùy từng gói mà thời gian chờ kéo dài khoảng 210 ngày, 280 ngày hoặc 12 tháng. Nếu mang thai trước thời gian chờ thì bạn sẽ không được thanh toán tiền bảo hiểm, hoặc sau thời gian chờ mà chưa có thai thì bị coi là hợp đồng không còn hiệu lực. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kĩ khoảng thời gian này, tránh trường hợp vừa mua xong đã thụ thai dẫn đến mất quyền lợi khi sinh nở nhé!

2. Khi chưa sinh mà hợp đồng hết hiệu lực có được bồi thường không?

Thông thường, trước khi hết hạn hợp đồng bảo hiểm khoảng 7-15 ngày, nhân viên công ty sẽ liên lạc để cho bạn biết điều này và hỏi ý kiến bạn có muốn gia hạn hợp đồng hay không. Nếu như bạn đồng ý tái tục hợp đồng và đóng phí như bình thường thì vẫn được đảm bảo quyền lợi. Từ năm thứ 2, bạn sẽ không cần quan tâm đến khoản thời gian chờ nữa mà sinh lúc nào cũng sẽ được công ty bồi thường.

7-câu-hỏi-phổ-biến-nhất-về-chế-độ-bảo-hiểm-thai-sản-ảnh2

Bảo hiểm giúp san sẻ gánh nặng về kinh tế khi mang thai

3. Nếu sinh ngoài có được bồi thường chi phí không?

Câu trả lời là có. Khi đăng kí tham gia gói thai sản, bạn có quyền thoải mái lựa chọn các phòng khám hoặc bệnh viện có trong danh sách để sử dụng dịch vụ, bất cứ địa điểm nào cũng sẽ được bảo lãnh viện phí. Với những khách hàng muốn chọn phòng khám, bệnh viện nằm ngoài danh sách thì phải tự thanh toán đầy đủ viện phí cho bệnh viện.

7-câu-hỏi-phổ-biến-nhất-về-chế-độ-bảo-hiểm-thai-sản-ảnh3

Chuẩn bị thật tốt về vật chất và tinh thần để chào đón con yêu

Trước khi xuất viện, hãy nhớ báo cho nhân viên bệnh viên gửi hồ sơ đầy đủ chứng từ vào bảo hiểm để được công ty bồi thường. Đồng thời, bạn cũng phải thông báo qua hotline bồi thường của đơn vị tham gia bảo hiểm, nhân viên công ty sẽ đến nhận hồ sơ tại nhà và hoàn tất thủ tục để bồi thường cho bạn. Khoản bồi thường sẽ được chuyển qua tài khoản sau khi đầy đủ giấy tờ và thời gian chờ thai sản.

4. Gói thai sản có giới hạn về tiền phòng hay không?

Đa số các công ty đều giới hạn là phòng dịch vụ, hạn chế nằm phòng VIP (ngoài trừ một số đơn vị vẫn có quy định phòng tiêu chuẩn dành cho khách hàng).  Vì thế, nếu khách hàng muốn nằm ở phòng có giá cao hơn thì sẽ phải tự bù số tiền chênh lệch so với chi phí phòng dịch vụ có mức giá thấp nhất tại bệnh viện.

7-câu-hỏi-phổ-biến-nhất-về-chế-độ-bảo-hiểm-thai-sản-ảnh4

Dịch vụ bệnh viện được đầu tư sang trọng phục vụ các mẹ yên tâm vượt cạn

5. Số tiền thai sản được trả là bao nhiêu?

Điều này tùy thuộc vào gói bảo hiểm thai sản mà bạn tham gia. Nếu đáp ứng đúng các điều khoản trong hợp đồng, bạn sẽ được đảm bảo 100% quyền lợi tham gia. Các khoản chi phí thai sản bao gồm: tiền phòng, tiền ăn, chi phí mổ (nếu sinh mổ), tiền thực hiện xét nghiệm, siêu âm, tiền ăn,…

7-câu-hỏi-phổ-biến-nhất-về-chế-độ-bảo-hiểm-thai-sản-ảnh5

Mua bảo hiểm thai sản, chi phí sinh con không còn là điều quá lo lắng nữa

Những khoản chi phí không được bồi thường bao gồm: chi phí chích ngừa, gây tê, giảm đau, phẫu thuật thẩm mỹ,… Thay vào đó, bạn sẽ phải tự thanh toán nếu sử dụng những dịch vụ này.

6. Có được bồi thường tiền bảo lãnh viện phí không?

Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhập viện, bạn sẽ phải hoàn tất thủ tục bảo lãnh viện phí bằng cách xuất trình chứng minh thư, thẻ bảo hiểm và đóng khoảng 2-3 triệu đồng – tùy bệnh viện. Tuy nhiên, số tiền tạm ứng này bạn sẽ được hoàn trả sau khi xuất viện và được tổ chức bảo hiểm đồng ý bảo lãnh mọi chi phí trong khi nằm viện.

7-câu-hỏi-phổ-biến-nhất-về-chế-độ-bảo-hiểm-thai-sản-ảnh6

Không ít người hiểu lầm về khoản tiền bảo lãnh viện phí trong gói bảo hiểm thai sản

7. Mua bảo hiểm thai sản nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp các gói thai sản hoặc gói bảo hiểm sức khỏe bao gồm thai sản. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn một trong số những đơn vị uy tín sau đây:

Gói thai sản Bảo Việt: Khá ‘’quen mặt’’ với nhiều người Việt Nam, Bảo Việt là đơn vị bảo hiểm được nhiều người tin dùng bởi dịch vụ tốt và mức giá hợp lí. Nhìn chung, phí bảo hiểm Bảo Việt tương đương với quyền lợi được hưởng, áp dụng cả với sinh thường và sinh mổ tại danh sách bệnh viện theo quy định của công ty. Thời gian chờ của gói thai sản này là 12 tháng. Quyền lợi bảo hiểm tối đa của Bảo Việt là khoảng 30 triệu đồng với mức phí là 4.500.000 đồng.

7-câu-hỏi-phổ-biến-nhất-về-chế-độ-bảo-hiểm-thai-sản-ảnh7

Nên tìm hiểu kĩ về nhu cầu, mục đích,… để chọn gói bảo hiểm phù hợp với tình hình kinh tế của gia đình

Gói thai sản Liberty: So với Bảo Việt, người tham gia gói thai sản của Liberty được hưởng số tiền tối đa lên tới 40 triệu đồng (cả sinh thường và sinh mổ) với mức phí dao động từ 2.800.000 đến 3.400.000 đồng. Ngoài ra, mẹ bỉm sữa còn được chi trả thêm một khoản tiền là chăm sóc em bé trong 30 ngày đầu sau sinh.

Gói thai sản Prevoir: Nếu như Bảo Việt và Previor là 2 gói bảo hiểm thai sản giá rẻ, chất lượng tốt dành cho các mẹ thì Previor được đánh giá là gói thai sản cao cấp hơn một chút. Ngoài số tiền lên đến 42 triệu đồng (sinh thường) và 73 triệu đồng ( sinh mổ) thì bạn còn được chăm sóc ở bệnh viện tư nhân hoặc quốc tế nếu muốn. Mức phí cho gói bảo hiểm này cũng không quá cao, từ 3.800.000 đến 4.200.000 đồng.

Gói thai sản PVI: Ưu điểm của bảo hiểm PVI là mức phí khá rẻ và các gói thai sản cũng khá đa dạng cho bạn lựa chọn. Với mức hưởng từ 10 đến 20 triệu đồng, bạn sẽ đóng chi phí dao động trong khoảng 1.000.000 – 3.600.000 đồng. Thời gian chờ của gói thai sản này cũng ngắn, chỉ 270 ngày nên được khá nhiều người lựa chọn.

7-câu-hỏi-phổ-biến-nhất-về-chế-độ-bảo-hiểm-thai-sản-ảnh8

Gói thai sản BIC: Cũng có thời gian chờ ngắn 270 ngày như bảo hiểm thai sản PVI nhưng mức chi phí được hưởng của gói thai sản cao hơn với số tiền dao động trong khoảng 18 đến 24 triệu đồng. BIC cũng có rất nhiều gói đa dạng cho các mẹ thoải mái lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra, với những ca có biến chứng sau sinh sẽ được hưởng thêm một mức bồi thường là 1-4 triệu đồng mỗi ngày.

Bảo hiểm thai sản hoặc bảo hiểm sức khỏe thai sản đều vô cùng cần thiết để giúp các gia đình đỡ đần một khoản chi phí không nhỏ khi sinh nở. Nhất là với các mẹ có công việc không ổn định thì đây thực sự là một số tiền cực kì ý nghĩa. Vì thế, khi có kế hoạch mang thai, hãy xem xét đến việc mua gói thai sản để đảm bảo thật tốt cho sự ra đời của bé yêu nhé. Khi mua, hãy tìm hiểu thật kĩ thông qua các kênh thông tin trên internet, mạng xã hội hoặc liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn tại các công ty dịch vụ để được hỗ trợ các gói thai sản phù hợp với mức phí hợp lí nhất. Nên nhớ điều quan trọng nhất để đảm bảo quyền lợi trọn vẹn của mình chính là hiểu đúng về thời gian chờ thai sản nhé!

Nguồn: http://timviecnganhang.com/

Hà Trần

Tags:

Bài viết liên quan

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Những điều cần biết mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Những điều cần biết mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những loại bảo hiểm được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Bởi sự...

Bảo hiểm xã hội là gì? Giải đáp những vấn đề về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là gì? Giải đáp những vấn đề về bảo hiểm xã hội

Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy cụm từ bảo hiểm xã hội. Vậy bảo hiểm xã hội là gì?...

Tái bảo hiểm là gì? Phân biệt tái bảo hiểm và đồng bảo hiểm

Tái bảo hiểm là gì? Phân biệt tái bảo hiểm và đồng bảo hiểm

Trong ngành ngân hàng có rất nhiều thuật ngữ và một trong số đó là tái bảo hiểm - là...

Bài mới nhất

Sinh viên nên làm thẻ ngân hàng nào miễn phí, tốt nhất 2024

Sinh viên nên làm thẻ ngân hàng nào miễn phí, tốt nhất 2024

Thẻ ATM hiện nay trở thành một công cụ hữu hiệu giúp quản lý tiền hỗ trợ thanh toán, nhận…

Ngân Hàng HSBC là Ngân Hàng Gì? Dịch Vụ của Ngân Hàng HSBC

Bạn đang tìm kiếm thông tin ngân hàng HSBC là ngân hàng gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

VCB là ngân hàng gì? Các dịch vụ của ngân hàng VCB hiện nay

VCB không chỉ là một ngân hàng thương mại, mà còn là một đối tác đáng tin cậy và một…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.