Mách bạn bí quyết vay tín chấp nhanh chóng, lãi suất thấp

06/06/2019 02:54 PM    |    Tìm việc   >  Vay vốn

Vay tín chấp là một hình thức tuyệt vời giúp bạn giải quyết các vấn đề chi tiêu trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng biết bí quyết để hoàn thiện thủ tục vay nhanh chóng với lãi suất thấp. Vì thế, tìm hiểu rõ về hình thức vay vốn này là điều rất cần thiết.

>>> Xem thêm: 10 ngân hàng có mức lãi suất vay tín chấp thấp nhất tại Việt Nam
>>> Xem thêm: Cẩm nang vay thế chấp, những điều cần biết và điều kiện đi vay
>>> Xem thêm: Công thức tính lãi suất vay tín chấp mới nhất hiện nay và những lưu ý cần biết

1. Vay tín chấp là gì?

Với một số người, vay tín chấp vẫn là khái niệm xa lạ. Trước đây, người ta vốn quen thuộc với khái niệm vay thế chấp – tức là mang theo sổ đỏ hoặc tài sản nhất định ra ngân hàng vay tiền. Trước khi tiến hành cho vay, bên ngân hàng sẽ định giá trước rồi mới quyết định số tiền mà bạn được vay. Thông thường, con số này sẽ dao động khoảng từ vài trăm triệu đến con số tỷ đồng.

Bí-quyết-vay-tín-chấp-nhanh-chóng-lãi-suất-thấp-ảnh1

Vay tín chấp là hình thức vay tiêu dùng không cần tài sản đảm bảo

Nhưng thực tế, không phải ai cũng sở hữu tài sản để có thể vay vốn theo hình thức này. Nhờ đó mà hình thức vay tín chấp ra đời – khắc phục được hạn chế của vay thế chấp khi bạn có thể vay vốn mà không cần phải có tài sản thế chấp. Như vậy, vay tín chấp được hiểu là hình thức vay mới, không cần tài sản đảm bảo vẫn vay được tiền. Số tiền này thường dao động từ vài chục triệu đến 500 triệu đồng và thời gian linh hoạt tùy ngân hàng (trung bình khoảng 12 đến 60 tháng). Trong đó, phổ biến nhất hiện nay là vay tín chấp theo lương.

Hình thức vay tiêu dùng này ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn và hữu dụng mà nó mang lại.

2. Lợi ích của vay tín chấp

So với vay thế chấp, loại hình vay mới này được đánh giá là ưu việt hơn. Có thể dễ dàng nhận thấy một số lợi ích như sau:

Không cần tài sản đảm bảo

Khác với những khoản vay khác, bạn cần có tài sản để thế chấp mà phổ biến nhất là quyền sử dụng đất, xe hơi hay sổ tiết kiệm,… Việc vay vốn theo kiểu mới này hoàn toàn dựa trên uy tín của cá nhân/ tổ chức đi vay bởi tổ chức cho vay không yêu cầu bạn phải chứng minh bất kì một tài sản thế chấp nào mà vẫn vay được tiền như bình thường.

Bí-quyết-vay-tín-chấp-nhanh-chóng-lãi-suất-thấp-ảnh2

Vay tín chấp mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng

Thủ tục nhanh gọn

Đơn giản, nhanh chóng là ưu điểm không thể phủ nhận của vay tín chấp ở hầu hết các ngân hàng. Khi làm thủ tục, bạn chỉ cần cung cấp một số giấy tờ cá nhân cơ bản nhất, nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn xử lý hồ sơ và việc của bạn là đến nhận số tiền vay mà thôi.

Giải ngân nhanh

Cũng chính bởi vấn đề thủ tục nhanh chóng nên việc giải ngân cũng cực kì thuận lợi cho người vay. Vay tín chấp rất phù hợp với các mục đích phát sinh như cưới hỏi, mua sắm,…

Không cần chứng minh mục đích vay: Nếu khi vay thế chấp, bạn sẽ phải trình bày rõ mục đích vay để làm ăn, đầu tư hay làm bất cứ việc gì đó thì các tổ chức tín dụng vay không cần thế chấp lại quan tâm nhiều đến khả năng thanh toán của bạn hơn.

Bí-quyết-vay-tín-chấp-nhanh-chóng-lãi-suất-thấp-ảnh3

Bạn sẽ được nhận tiền ngay sau khi hoàn tất thủ tục vay tiêu dùng tại ngân hàng

Số tiền vay cao

Khoản tiền bạn có thể nhận được nếu tiến hành vay theo hình thức này thường rơi vào khoảng 10 đến 500 triệu đồng, thậm chí có ngân hàng hỗ trợ người vay lên tới cả tỷ đồng.

3. Rủi ro khi vay tín chấp

Cái gì cũng có hai mặt và với vay tín chấp cũng không phải ngoại lệ, bất kể bạn là đối tượng sinh viên, dân văn phòng vay tín chấp theo lương hay chủ doanh nghiệp,… Bên cạnh những lợi ích nhất định thì hình thức vay ngân hàng này cũng tiềm ẩn một số rủi ro mà bạn nên nắm rõ nếu có ý định vay.

Lãi suất cao

 Đây là bất lợi lớn nhất khi vay tín chấp bởi so với hình thức vay khác, lãi suất mà người vay phải trả cao hơn nhiều. Lãi suất này một phần là điều kiện để tổ chức tín dụng hạn chế cho vay, phần nữa cũng bao gồm các chi phí thẩm định, vốn đầu tư ban đầu,…

Bí-quyết-vay-tín-chấp-nhanh-chóng-lãi-suất-thấp-ảnh4

Lãi suất cao là bất lợi lớn nhất khi sử dụng hình thức vay tín chấp

Ngoài lãi suất thường niên, bạn cũng sẽ phải trả thêm một khoản phí phạt khoảng 2-5% tổng số tiền vay nếu trả nợ trước thời hạn, sau thời hạn dĩ nhiên tỉ lệ này sẽ cao hơn nhiều.

Xác định khả năng tất toán rõ ràng

Chính bởi lãi suất cực cao nên trước khi quyết định vay, bạn hãy hoạch định rõ khả năng trả nợ của mình nhé! Tốt nhất hãy xác định trả theo tháng, sau khi tính toán cẩn thận và báo cho ngân hàng khoảng thời hạn mà bạn tất toán được cho hợp lý.

4. Bí quyết vay tín chấp nhanh, lãi suất thấp

Nhờ những ưu điểm vượt trội mà loại hình vay tiêu dùng không thế chấp tuy mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng bắt đầu chiếm ưu thế so với các hình thức vay vốn khác. Vay tín chấp đáp ứng nhu cầu của người vay mà mang lại lợi nhuận cao cho tổ chức cho vay, song không phải lúc nào bạn cũng có thể vay nhanh chóng mặc dù thủ tục làm hồ sơ rất đơn giản. Để vay nhanh, lãi suất thấp bạn cần nắm rõ một số bí quyết mà ‘’chìa khóa’’ quan trọng nhất chính là tâm lý của chủ thể cho vay – tức ngân hàng mà bạn lựa chọn.

Thực chất, điều mà họ quan tâm nhất chính là khả năng thanh toán của bạn. Do đó, tâm lý của họ là làm sao để hạn chế tối đa rủi ro đến từ các khoản vay mà thôi. Nếu bạn thuyết phục được họ, làm cho họ có cảm giác yên tâm bạn chắc chắn sẽ trả nợ và bạn có đủ khả năng trả nợ thì chắc chắn việc vay vốn của bạn sẽ diễn ra rất nhanh chóng, thuận tiện.

Bí-quyết-vay-tín-chấp-nhanh-chóng-lãi-suất-thấp-ảnh5

Bí quyết giúp bạn có thể vay tín chấp nhanh chóng, dễ dàng

Chuẩn bị một bộ hồ sơ đẹp

Bất kể bạn vay tín chấp theo lương hay theo hình thức nào thì một bộ hồ sơ đẹp sẽ giúp bạn có lợi thế hơn so với các ứng viên khác ở cùng một điều kiện tương đương. Một số chỉ tiêu sẽ giúp hồ sơ của bạn ‘’ăn điểm’’ có thể kể đến như:

Địa chỉ sinh sống tại thành phố lớn

Mức sống và thu nhập ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh mặt bằng chung cao hơn các khu vực nông thôn rất nhiều. Do đó, một khi bạn đã sinh sống ở những nơi này tức là mức thu nhập của bạn ở phân khúc khá – rủi ro không trả được nợ sẽ thấp đi rất nhiều. Hoặc nếu bạn đang sống ở các thành phố trực thuộc tỉnh có chi nhánh của ngân hàng bạn muốn vay thì hồ sơ của bạn cũng sẽ được ưu tiên hơn so với các ứng viên khác. Hãy tận dụng lợi thế này để được vay nhanh chóng và đàm phán mức lãi suất với ngân hàng. Lưu ý nên ghi địa chỉ càng rõ ràng, chi tiết sẽ càng tốt nhé!

Cơ quan làm việc

 Thông thường, các cơ quan nhà nước luôn nằm trong diện ưu tiên của các ngân hàng khi làm các thủ tục. Do đó, nếu bạn đang làm việc tại bộ phận này thì đừng quên tự ‘’cộng điểm’’ cho hồ sơ của mình bằng lợi thế này nhé! Ngoài ra, một số công ty, tập đoàn có uy tín nổi tiếng như Viettel, Mobiphone,… cũng nằm trong diện ưu đãi của rất nhiều ngân hàng. Cùng với nơi làm việc, chức danh, vị trí của bạn trong công ty cũng là tiêu chí không nhỏ ảnh hưởng trực tiếp đến hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng và lãi suất vay. Nếu như bạn làm ở vị trí trưởng phòng, giám đốc, quản lý,… thì đừng bỏ qua ưu thế này của mình mà hãy tận dụng tối đa nó nhé!

Điểm tín dụng CIC

Tiêu chí này thể hiện lịch sử giao dịch trước đây của bạn, số điểm này càng cao thì càng dễ có được lòng tin của chủ thể cho vay. Khi đã sở hữu điểm CIC cao thì việc đmà phán lãi suất thấp cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Khoản vay phù hợp với thu nhập

Vay tín chấp theo lương nói riêng và vay tín chấp nói chung, bạn cũng cần phải xác định số tiền vay và khả năng tất toán đúng hạn theo mức thu nhập hiện tại. Đây cũng là một trong những bí quyết để giúp bạn dễ ‘’đậu’’ hồ sơ khi tiến hành vay vốn của ngân hàng. Điều họ quan tâm nhất là khả năng trả nợ của bạn nên nếu số tiền vay quá lớn so với thu nhập thì chắc chắn bạn sẽ khó có thể được vay.

Lấy một ví dụ đơn giản như thế này, nếu mức lương của bạn là 6 triệu/tháng, bạn muốn vay khoảng 100 triệu thì hồ sơ này sẽ bị trượt ngay bởi tính theo lãi suất ngân hàng 15%/năm (tức 1,25%/tháng) và thời hạn cho vay là 60 tháng. Như vậy, tính ra hàng tháng bạn sẽ phải trả quá một nửa số lương hiện tại cho ngân hàng, trong khi đó mức tiền còn lại là quá hạn hẹp để phục vụ sinh hoạt hàng tháng. Rủi ro ở hồ sơ của bạn khá cao, do đó rất khó để bạn được vay tiền theo quy định của tổ chức cho vay.

Bí-quyết-vay-tín-chấp-nhanh-chóng-lãi-suất-thấp-ảnh6

Trước khi vay hãy lên kế hoạch trả nợ tránh trường hợp bất lợi về lãi suất khi quá hạn

Dĩ nhiên, không hoàn toàn ngân hàng nào cũng có những quy định khắt khe như vậy. Thậm chí hiện tại có những nơi cho vay số tiền gấp 10 lần lương. Để ‘’lách luật’’ được còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, nếu hồ sơ đẹp dĩ nhiên sẽ được ưu tiên hơn những hồ sơ tiềm ẩn nhiều rủi ro tất toán sau này. Vì thế, để tự tin đàm phán lãi suất với ngân hàng, hãy cân nhắc hồ sơ của mình rồi đưa ra mức vay hợp lí nhé! Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo thông qua một số nguồn thông tin như nhân viên tư vấn, internet, phản hồi của người đã từng vay, hỏi bạn bè, người thân,…

Thỏa thuận lãi suất

Không nhiều người biết rằng, lãi suất vay ngân hàng không cố định và có thể thỏa thuận được. Điều quan trọng là bạn phải hiểu được lợi thế của mình để tự tin đàm phán với ngân hàng. Nhất là với những khoản vay hàng trăm triệu thì giảm lãi suất sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy. Ngoài hồ sơ đẹp thì nếu tiền lương của bạn được chuyển vào tài khoản mỗi tháng thay vì nhận tiền mặt thì cũng là một lợi thế để có được lãi suất thấp hơn khi vay.

Chuẩn bị ‘’phỏng vấn’’ thật tốt

2 câu hỏi quan trọng nhất mà nhân viên ngân hàng quan tâm khi bạn muốn vay tín chấp là bạn có khả năng trả nợ không và bạn có xác định sẽ trả nợ không? Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn câu trả lời để ‘’hoàn thành tốt’’ bài kiểm tra này. Ngoài ra, khi đi vay, ngân hàng sẽ đòi hỏi bạn phải cung cấp thông tin liên lạc của người thân nhằm xác thực những gì bạn ghi trong hồ sơ là đúng sự thật. Vì thế, hãy dặn trước người thân để đưa ra câu trả lời ưng ý nhất, tránh khả năng mỗi người một kiểu sẽ gây bất lợi cho bạn nhé!

Bí-quyết-vay-tín-chấp-nhanh-chóng-lãi-suất-thấp-ảnh7

Nên chuẩn bị trước một số câu trả lời để hoàn tất bước ”phỏng vấn” thật tốt

Vay tín chấp ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại bởi những lợi ích nhất định mà nó mang lại, song nếu như không có nhu cầu bức thiết thì tốt nhất bạn nên hạn chế việc tìm đến ngân hàng. Dù ít hay nhiều thì đã là người đi vay tiền chắc chắn sẽ có nhiều điểm bất lợi nhất định. Nếu thực sự cần vay, hãy là người tiêu dùng thông minh, tìm hiểu kĩ lưỡng, tính toán hợp lý trước khi đặt bút kí vào bản hợp đồng. Và đừng quên áp dụng một số bí quyết trên để vay thành công với lãi suất thấp nhất ở bất cứ ngân hàng nào nhé!

Nguồn: http://timviecnganhang.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Thẩm Định Tín Dụng là gì? Quy Trình Thực Hiện Thẩm Định Tín Dụng

Thẩm định tín dụng là một quá trình quan trọng trong ngành tài chính ngân hàng, giúp các tổ chức...

Cách kiểm tra hợp đồng trả góp tại một số công ty tài chính

Cách kiểm tra hợp đồng trả góp tại một số công ty tài chính

Vay trả góp là hình thức được nhiều người lựa chọn để giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài...

Những điều bạn cần biết khi vay tiền ngân hàng quân đội

Những điều bạn cần biết khi vay tiền ngân hàng quân đội

Ngân hàng quân đội MB Bank là một trong những ngân hàng TMCP uy tín hàng đầu tại Việt Nam....

Bài mới nhất

Sinh viên nên làm thẻ ngân hàng nào miễn phí, tốt nhất 2024

Sinh viên nên làm thẻ ngân hàng nào miễn phí, tốt nhất 2024

Thẻ ATM hiện nay trở thành một công cụ hữu hiệu giúp quản lý tiền hỗ trợ thanh toán, nhận…

Ngân Hàng HSBC là Ngân Hàng Gì? Dịch Vụ của Ngân Hàng HSBC

Bạn đang tìm kiếm thông tin ngân hàng HSBC là ngân hàng gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

VCB là ngân hàng gì? Các dịch vụ của ngân hàng VCB hiện nay

VCB không chỉ là một ngân hàng thương mại, mà còn là một đối tác đáng tin cậy và một…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.