Bí quyết “vàng” giúp bạn tìm việc ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng

30/05/2020 01:50 AM    |    Tìm việc   >  Tìm việc

Tìm việc ngân hàng đối với nhiều người vẫn là khái niệm mơ hồ, ứng viên cần biết những gì, chuẩn bị gì để nâng cao khả năng trúng tuyển? Hãy tham khảo bài viết sau.

Ngân hàng là cụm từ ‘hot’ thu hút rất nhiều sinh viên thi tuyển vào các trường đại học để đào tạo, nguồn nhân lực đầu ra với số lượng lớn khiến cho tìm việc ngân hàng trở thành vấn đề nan giải đối với nhiều người, sức cạnh tranh cao và tỉ lệ thất nghiệp cũng đứng đầu trong top các ngành nghề hiện nay. Vậy làm thế nào để có công việc như mong muốn, kinh nghiệm đi tìm việc là gì, làm sao để cơ hội trúng tuyển cao,… chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp từng thắc mắc cho bạn.

1. Cơ hội tìm việc ngân hàng khó hay dễ?

Các chuyên gia trong lĩnh vực này dự đoán nhu cầu nhân sự đến năm 2020 sẽ gần 130.000. Nhất là trong vài năm gần đây khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi thì nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan tài chính ngày càng tăng cao, song hiện nay có khoảng 18.000 sinh viên ngân hàng ra trường trên cả nước, cứ 25 – 30 tân cử nhân thì có 1 người ứng tuyển đúng ngành tài chính ngân hàng thành công.

Trong khi đó, các ngân hàng lớn lại cho rằng họ đang thiếu nguồn lực, hầu hết nguồn nhân lực khi ứng tuyển chất lượng còn thấp, không đáp ứng yêu cầu. Từ đó, bạn có thể cơ hội việc làm lĩnh vực tài chính ngân hàng khá mở rộng nhưng sự cạnh tranh hết sức khốc liệt, đòi hỏi chuyên môn, trình độ nhất định, phụ thuộc nhiều vào khả năng của chính bạn.

Bí-quyết-vàng-giúp-bạn-tìm-việc-ngân-hàng-nhanh-chóng-dễ dàng-ảnh1

2. Xin việc ngân hàng sẽ làm những gì?

2.1. Nhân viên quản lý rủi ro

Đây chắc hẳn là công việc nghe khá lạ tai đối với nhiều người, ngay cả sinh viên ngân hàng. Thực tế, vị trí này lại rất quan trọng giúp dự báo, phân tích vấn đề rủi ro, giúp doanh nghiệp lên kế hoạch giảm thiểu rủi ro.

Mô tả công việc:  Công việc này yêu cầu bạn phải biết phân tích, xây dựng các chính sách, tiêu chuẩn, công cụ đo lường và quản lý rủi ro phát sinh.  Đảm bảo các chính sách rủi ro đúng thực thi, hiệu quả trong các đơn vị tài chính ngân hàng. Hỗ trợ tư vấn chiến lược quản trị, giảm thiểu rủi ro với các bộ phận liên quan. Ngoài ra bạn cần phải biết lập kế hoạch cũng như giám sát các rủi ro.

Kĩ năng và kinh nghiệm cần có

– Kĩ năng: Sử dụng thành thạo tin học văn phòng; tiếng Anh nói, viết tốt; khả năng tư duy logic và phân tích tốt, giao tiếp cũng như truyền đạt tốt; khả năng phân tích, làm việc độc lập, lường trước các rủi ro.

– Kinh nghiệm: Ưu tiên những người đã có kinh nghiệm, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì cần có chuyên môn cao hoặc đã tham gia thực tập vị trí tương đương.

2.2. Giao dịch viên ngân hàng

Vị trí giao dịch thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng giải đáp thắc mắc, đáp ứng yêu cầu  liên quan tới sản phẩm dịch vụ. Đây cũng là vị trí ‘hot’ nhất khi xin việc lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Mô tả công việc: Thực hiện giao dịch liên quan đến khách hàng, hỗ trợ các bộ phận tín dụng, quản lý tiền mặt ATM/ CMD, quản lý quỹ nghiệp vụ. Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trong ngân hàng, đảm bảo chất lượng khi giao dịch với khách hàng.

Kĩ năng và kinh nghiệm cần có:

– Kỹ năng: Ứng viên cần phải có khả năng chịu áp lực, kĩ năng đàm phán thương lượng tốt, nói và viết tiếng Anh tốt, thành thạo phần mềm tin học văn phòng. Ngoài ra, công việc này thường yêu cầu ngoại hình ưa nhìn, cao 1m58 trở lên.

– Kinh nghiệm: Giao dịch viên không yêu cầu nhiều kinh nghiệm, bạn có những kĩ năng cần thiết là sẽ có cở hội trúng tuyển.

Bí-quyết-vàng-giúp-bạn-tìm-việc-ngân-hàng-nhanh-chóng-dễ dàng-ảnh2

2.3. Chuyên viên phân tích tài chính

Mô tả công việc:  Bạn sẽ phải tổng hợp, phân tích các thông tin, xu hướng; theo dõi, phân tích tình hình hoạt động của các doanh nghiệp được phụ trách, lập báo cáo. Phân tích rủi ro đầu tư có thể gặp phải; huy động nguồn vốn, dự án vay, điều tiết nguồn vốn; tư vấn tài chính, cấu trúc thuế, chiến lược đầu tư cho ban giám đốc, thiết lập hệ thống kiểm soát tài sản của công ty.

Kĩ năng và kinh nghiệm cần có:

– Kỹ năng:  Khả năng tư duy, tính toán tốt, kĩ năng phân tích vấn đề tốt; đọc hiểu tài liệu chuyên ngành, lập kế hoạch phân tích thành thạo, sử dụng phần mềm máy tính thành thạo, chịu được áp lực.

– Kinh nghiệm: Ưu tiên ứng viên đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích tài chính.

2.4. Chuyên viên tư vấn đầu tư

Mô tả công việc: Các chuyên viên tư vấn cần cung cấp các giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu của khách hàng; tham mưu về các vấn đề liên quan đến đầu tư cho cấp trên, làm báo cáo theo yêu cầu của ban giám đốc; liên lạc với các chi nhánh để hỗ trợ,…

Kĩ năng và kinh nghiệm cần có:

– Kỹ năng: Khả năng lên kế hoạch, thuyết trình, đàm phán tốt; nắm bắt được các cơ hội đầu tư, tìm kiếm lợi nhuận, đọc hiểu, phân tích báo cáo tài chính, trình độ tiếng Anh khá trở lên.

– Kinh nghiệm: Công việc này yêu cầu kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành Kế toán – tài chính đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư nên ưu tiên người có kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương.

2.5 Chuyên viên thanh toán quốc tế

Mô tả công việc: Một chuyên viên thanh toán quốc tế cần phải kiểm tra các chứng từ phục vụ cho việc thanh toán, giao dịch quốc tế (chuyển phát, chuyển tiền, giao dịch liên quan đến thanh toán quốc tế); kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ hồ sơ theo đúng quy định. Tiếp nhận, giải quyết các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng. Hướng dẫn khách hàng trong giao dịch, hoàn thiện hồ sơ cần thiết trong quá trình giao dịch và lưu giữ sổ sách, hồ sơ, tài liệu theo đúng quy định.

Kĩ năng và kinh nghiệm cần có:.

– Kỹ năng: Thành thạo tiếng Anh (tiếng Anh chuyên ngành là lợi thế), phân tích vấn đề tốt; có khả năng giao tiếp, chịu được áp lực công việc cao. Ngoài ra cần sử dụng thành thạo phần mềm tin học văn bản.

Kinh nghiệm: Các ngân hàng thường yêu cầu ứng viên đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực thanh toán, thương mại quốc tế, các chuyên ngành liên quan ít nhất 1 – 2 năm.

2.6. Telesales tại ngân hàng

Mô tả công việc: Tìm kiếm và tư vấn các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng như: thẻ tín dụng, dịch vụ vay, gửi vốn; giải đáp thắc mắc của khách hàng, làm việc theo yêu cầu của quản lý, chăm sóc khách hàng tiềm năng cũng như khách hàng hiện tại của công ty.

Kĩ năng và kinh nghiệm cần có:

– Kỹ năng: Năng động, nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc, chịu được áp lực. Kĩ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng tốt, kiên trì.

Kinh nghiệm: Ưu tiên người đã có kinh nghiệm làm Telesales, công việc này không yêu cầu chuyên môn quá nhiều nên cũng là cơ hội cho các bạn mới ra trường.

Bí-quyết-vàng-giúp-bạn-tìm-việc-ngân-hàng-nhanh-chóng-dễ dàng-ảnh3

Being part of a white collar environment

2.7. Nhân viên kiểm toán nội bộ

Mô tả công việc: Để làm nhân viên kiểm toán nội bộ bạn cần tiến hành giám sát các nghiệp vụ trong tổ chức theo quy định của Pháp luật; đánh giá nội bộ, kiểm tra các phòng ban, tổng hợp báo cáo của phòng/ bộ phận dưới sự giám sát của lãnh đạo, theo dõi và lập báo cáo khắc phục.

Kĩ năng và kinh nghiệm cần có:

– Kỹ năng: Khả năng phân tài chính, đánh giá rủi ro tốt, kĩ năng giao tiếp tốt. Hiểu biết về ngân hàng bán buôn và bán lẻ, chuyên môn trình độ cao.

– Kinh nghiệm: Các ứng viên phải có kinh nghiệm ít nhất 1 – 2 năm trong ngành.

2.8. Nhân viên tín dụng

Mô tả công việc: Nhân viên tín dụng phải thực hiện các nghiệp vụ tín dụng trở thành cầu nối giữa ngân hàng – khách hàng vay vốn. Tiếp thị và tìm kiếm khách hàng có nhu cầu vay vốn, tư vấn cho khách hàng thủ tục cần thiết. Thẩm định khách hàng có nhu cầu vay vốn về uy tín, năng lực kinh doanh, tình hình tài chính. Lập tờ trình thẩm định hoặc báo cáo theo quy định. Lập hợp đồng tín dụng, thế chấp cùng giấy tờ liên quan, theo dõi và lập hồ sơ giải ngân. Kiểm tra nguồn vốn vay theo quy định. Thực hiện tất toán hợp đồng và giải quyết tài sản thế chấp theo quy định.

Kĩ năng và kinh nghiệm cần có:

– Kỹ năng: Yêu cầu có khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề. Ứng viên sử dụng thành thạo tin học văn phòng, chịu được áp lực và có tinh thần trách nhiệm cao, hỗ trợ khách hàng cũng như các bộ phận khác khi có yêu cầu.

– Kinh nghiệm: Những người đã thực tập hoặc làm việc liên quan đến bộ phận tín dụng sẽ có lợi thế hơn, tuy nhiên nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn vẫn có khả năng được nhận và được đào tạo.

2.9. Nhân viên kinh doanh

Mô tả công việc: Nhân viên kinh doanh tìm kiếm khách hàng mới và chăm sóc khách hàng cũ. Tiếp thị, giải đáp, tư vấn cho khách hàng. Phát hiện, đồng thời ngăn chặn những hành vi gian lận từ hồ sơ tín dụng của khách hàng. Huy động vốn, cho vay tới các khách hàng có nhu cầu.

Kĩ năng và kinh nghiệm cần có:

– Kỹ năng: Khả năng giao tiếp, đàm phán vấn đề tốt, nắm bắt thời cơ nhanh nhạy. Người tìm việc ngân hàng cần tư duy nhạy bén, thấu hiểu khách hàng, chịu áp lực công việc cao.

– Kinh nghiệm: Vị trí nhân viên kinh doanh thường không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nhưng kĩ năng và chuyên môn là điều không thể thiếu, yếu tố quan trọng là bạn phải có khả năng chịu áp lực cao, kiên trì.

Bí-quyết-vàng-giúp-bạn-tìm-việc-ngân-hàng-nhanh-chóng-dễ dàng-ảnh4

2.10. Nhân viên vận hành

Mô tả công việc: Nhiệm vụ của nhân viên vận hành là tham gia duy trì, cải thiện cung cấp dịch vụ, hỗ trợ liên lạc với khách hàng. Cung cấp các thông tin cần thiết tới các phòng ban. Thực hiện kiểm tra giao dịch trong ngân hàng, xây dựng, kiểm soát các chính sách, văn bản nội bộ.

Kĩ năng và kinh nghiệm cần có:

– Kỹ năng: Sử dụng tốt phần mềm tin học văn phòng, có khả năng nghiên cứu tài liệu tiếng Anh, hiểu và phân tích vấn đề phát sinh, tư duy nhanh nhạy, logic, nắm bắt tổng quan các vị trí trong tổ chức, có tinh thần trách nhiệm và tính kỉ luật cao.

– Kinh nghiệm: Yêu cầu ứng viên đã làm hoặc hiểu biết rõ các vị trí trong ngân hàng.

>> Tham khảo ngay: Tuyển giám đốc marketing ở hà nội thu hút hàng ngàn ứng viên xin việc.

3. Viết CV xin việc

Hầu hết các ngân hàng đều có mẫu đơn ứng tuyển riêng, bên cạnh đó nhiều ngân hàng vẫn yêu cầu thêm CV để giúp nhà tuyển dụng đánh giá các ứng viên. Khi viết CV tìm việc ngân hàng, bạn cần tạo được ấn tượng và lưu ý những điểm sau:

– CV của bạn phải có cấu trúc rõ ràng, rành mạch, các thông tin phải được sắp xếp hợp lý nhằm cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người cẩn thận, làm việc khoa học.

– Ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng cách liệt kê những vị trí thực tập hay kinh nghiệm đã từng làm trong các lĩnh vực như đầu tư, tài chính, ngân hàng, kinh doanh.

– Mọi thông tin trong CV đều phải chính xác, soát lại để tránh lỗi sai chính tả hay bất cứ sự cẩu thả nào. CV xin việc ngân hàng yêu cầu rất khắt khe vì các vị trí trong ngân hàng hay công ty tài chính đều yêu cầu độ chính xác cao.

Bí-quyết-vàng-giúp-bạn-tìm-việc-ngân-hàng-nhanh-chóng-dễ dàng-ảnh5

4. Kinh nghiệm phỏng vấn

Tìm việc làm ngân hàng có tỉ lệ chọi cao nên trong cuộc phỏng vấn, bạn hãy thuyết phục nhà tuyển dụng  bằng cách đưa ra những kinh nghiệm, kĩ năng, kiến thức, điểm mạnh của mình. Ngoài những câu hỏi thông thường như giới thiệu bản thân, kinh nghiệm,… thì bạn phải chú ý đến những câu hỏi về chuyên môn như: Tại sao bạn lại chọn ngân hàng?  Tại sao bạn lại chọn công việc này? Các ngân hàng, doanh nghiệp tài chính sẽ đưa ra  tình huống thực tế để kiểm tra cách ứng xử và khả năng phản ứng của bạn nên hãy đảm bảo mình có chuyên môn, kiến thức vững vàng. Về mặt hình thức khi phỏng vấn hãy mặc nghiêm túc, tốt nhất là chân váy đen và áo sơ mi (nữ), quần tây đen và áo sơ mi trắng (nam) để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Bí-quyết-vàng-giúp-bạn-tìm-việc-ngân-hàng-nhanh-chóng-dễ dàng-ảnh6

5. Các trang web tìm việc tài chính ngân hàng hot nhất hiện nay

Dù là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, sinh viên năm cuối muốn tìm nơi thực tập hay người đi làm lâu năm có nhu cầu chuyển đổi đơn vị công tác thì đều có thể tìm kiếm cơ hội việc làm, đưa ra những lựa chọn phù hợp nhờ các trang tìm việc có uy tín như: Mywork, timviecnhanh, vietnamwork, vieclam24h,….

Bí-quyết-vàng-giúp-bạn-tìm-việc-ngân-hàng-nhanh-chóng-dễ dàng-ảnh9

Trên đây là những thông tin hữu ích cho các bạn tìm việc làm ngân hàng, hi vọng bạn có thu nạp được kiến thức bổ ích cũng như giải đáp được thắc mắc của mình xung quanh vấn đề xin việc, tự tin làm đúng ngành – đúng nghề và không bỏ lỡ cơ hội.

Tags:

Bài viết liên quan

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng tài chính ngân hàng

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng tài chính ngân hàng

Muốn nhà tuyển dụng tài chính ngân hàng lựa chọn giữa rất nhiều ứng viên khác thì bạn cần phải...

Kinh nghiệm tìm việc ngân hàng tại TPHCM nhanh chóng, lương cao

Kinh nghiệm tìm việc ngân hàng tại TPHCM nhanh chóng, lương cao

Tìm việc tại các thành phố lớn dường như không hề đơn giản, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí...

Cách viết CV thu hút cho người tìm việc kế toán ngân hàng

Cách viết CV thu hút cho người tìm việc kế toán ngân hàng

Điều đầu tiên khi đi tìm việc kế toán ngân hàng là bạn phải có một bản CV xin việc...

Bài mới nhất

Thuế Doanh Nghiệp là gì: Khái Niệm và Cách Thức Hoạt Động

Thuế doanh nghiệp là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh, đóng vai trò…

Cổ Phần là Gì và Ý Nghĩa Trong Thế Giới Kinh Doanh

Trong thế giới tài chính và kinh doanh, “cổ phần” là một khái niệm phổ biến đề cập đến một…

Cổ Tức là Gì? Tầm Quan Trọng Trong Đầu Tư Tài Chính

Cổ tức là một thu nhập mà một cổ đông nhận được từ việc sở hữu cổ phiếu của một…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.