Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để xin việc thành công?

25/08/2021 03:53 PM    |    Tìm việc   >  Thông tin ngân hàng

Hồ sơ xin việc là bước đầu tiên các ứng viên cần chuẩn bị để bắt đầu quá trình đi xin việc. Vậy với ngành ngân hàng hồ sơ xin việc yêu cầu những gì? Nếu bạn chưa biết hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất khi đi ứng tuyển nhân viên ngân hàng nhé!

Có một sự thật là không ít các ứng viên ngành tài chính ngân hàng khi đi tìm việc cũng gặp khó khăn ngay từ bước tạo lập hồ sơ. Thậm chí, có người còn không nắm được chính xác hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì, phải chuẩn bị những loại giấy tờ nào, cách thức nộp hồ sơ ra sao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các ứng viên những loại giấy tờ cần có trong mộ bộ hồ sơ ứng tuyển ngành ngân hàng. Những thông tin này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, có sự chuẩn bị kỹ càng nhất từ vòng sơ tuyển.

Sơ yếu lý lịch

Đây là một trong những yêu cầu cơ bản cần có trong tất cả các hồ sơ ứng tuyển. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 10 nghìn đồng là có thể mua được một bộ sơ yếu lý lịch tại các hiệu sách, tiệm văn phòng phẩm.

Bạn chỉ cần điền mẫu sơ yếu lý lịch theo form, kê khai chính xác, đầy đủ thông tin cá nhân, thành phần gia đình, dán ảnh 4×6 hoặc 6×8 tùy theo mẫu. Rồi sau đó mang tới ủy ban xã/phường hoặc quận/huyện để xin công chứng, đóng dấu xác nhận của địa phương. Có một chú ý nhỏ phải lưu ý là khi đi xin dấu cho sơ yếu lý lịch, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu bản gốc để các cán bộ công chứng xác nhận thông tin và đóng dấu cho bạn.

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để xin việc thành công? 1

Bạn có thể dùng các bộ hồ sơ sẵn mẫu, bán tại nhiều hiệu sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm.

CV xin việc

Với những ai chưa biết hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì, thì CV xin việc chính là loại giấy tờ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ xin việc ngân hàng đối với hầu hết các ứng viên khi tham gia tuyển dụng lĩnh vực ngân hàng. Qua CV, nhà tuyển dụng sẽ có những hình dung, nhận xét đầu tiên để cân nhắc bạn có đủ khả năng, đáp ứng được yêu cầu bước tiếp các vòng sau hay không. Với CV xin việc, hãy chú ý xem trong thông báo tuyển dụng có yêu cầu về mẫu CV, có đưa ra CV mẫu sẵn hay không? Nếu không bạn có thể tự lập CV trên máy tính rồi in ra đính kèm với hồ sơ xin việc. Một CV xin việc cơ bản cần có các thông tin như sau:

Thông tin cá nhân

Bạn cần đưa ra tóm tắt, ngắn gọn các thông tin về bản thân mình, bao gồm:

 • Họ tên đầy đủ.
 • Ngày – tháng – năm sinh.
 • Hộ khẩu thường trú.
 • Địa chỉ sinh sống hiện tại.
 • Email và số điện thoại liên lạc.

Trình độ học vấn

Ở phần này, bạn cần nêu ra được những thông tin cơ bản về nền tảng giáo dục, thông thường sẽ bắt đầu từ giai đoạn trung học.

 • Tên trường Trung học phổ thông và xếp loại tốt nghiệp.
 • Tên trường Đại học và loại bằng tốt nghiệp.

Ngoài ra, bạn cần liệt kê thêm học vị thạc sĩ/tiến sĩ + chuyên ngành + trường Đại học nếu có trình độ cao hơn bậc cử nhân Đại học. Điều này sẽ tăng thêm lợi thế cho bạn ở vòng xét duyệt hồ sơ.

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để xin việc thành công? 2

CV xin việc có vai trò giúp nhà tuyển dụng hiểu được trình độ và đánh giá sơ bộ về ứng viên. (Ảnh: Internet)

Mục tiêu nghề nghiệp

Cần tóm tắt thật ngắn mục tiêu nghề nghiệp trong cv của bản thân trong công việc ngân hàng. Hãy đưa ra ít nhất 2 mục tiêu, 1 dành cho cá nhân và 1 dành cho doanh nghiệp/ngân hàng ứng tuyển. Ví dụ bạn ứng tuyển cho vị trí nhân viên thanh toán quốc tế, mục tiêu nghề nghiệp có thể viết như sau:

 • Có cơ hội đóng góp cho sự phát triển của bộ phận thanh toán tại Hội sở.
 • Trở thành chuyên viên thanh toán quốc tế sau 2 – 3 năm công tác.

Kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn là ứng viên từng làm việc trong ngành ngân hàng hoặc một số công việc thuộc lĩnh vực kinh tế, tài chính khác, hãy nêu rõ các kinh nghiệm đã có. Những thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phải là ứng viên tiềm năng hay không. Và với các ngân hàng nói chung, nhân viên có kinh nghiệm bao giờ cũng có lợi thế trúng tuyển cao hơn những người chưa có kinh nghiệm.

Kỹ năng nổi bật

Bạn cần nêu ra một số kỹ năng đáp ứng yêu cầu tuyển dụng hoặc bổ sung kỹ năng mà bạn cho rằng cần thiết và giúp hoàn thành công việc tốt. Ví dụ:

 • Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng.
 • Biết sử dụng các phần mềm hỗ trợ chuyên dụng.
 • Kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý…) tốt.

Ngoài ra, có khả năng ngoại ngữ cũng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với nhiều ứng viên cạnh tranh, tăng cơ hội xin việc thành công.

Mẹo để CV trở nên ấn tượng là bạn hãy thiết kế riêng, trình bày hiện đại thay vì dùng word, lưu file dạng pdf và in màu trên nền giấy đẹp. Yếu tố này sẽ giúp ứng viên tạo ấn tượng tốt với người nhận hồ sơ tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để xin việc thành công? 3

Nếu ứng tuyển cho ngân hàng nước ngoài, bạn hãy chuẩn bị cả CV tiếng Anh hoặc ngoại ngữ được yêu cầu để gây ấn tượng

► Khám phá các web tuyển dụng uy tín hàng đầu hiện nay

Đơn xin việc

Mỗi bộ hồ sơ xin việc ngân hàng đều có đơn xin việc, bạn có thể dùng mẫu sẵn trong bộ hồ sơ đã mua hoặc tải đơn trên mạng điền theo form. Hay tự mình viết tay để thể hiện mong muốn, sự nhiệt tình khi  xin việc. Cũng có nhiều ngân hàng sẽ không đòi hỏi có bước này song cũng sẽ có ngân hàng thậm chí yêu cầu đơn xin việc phải được viết bằng ngoại ngữ.

Giấy khám sức khỏe

Các ứng viên cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe với thời hạn trong vòng 6 tháng gần nhất so với thời điểm nộp hồ sơ. Giấy kiểm tra sức khỏe cần được thực hiện nghiêm túc và có dấu xác nhận của cơ quan y tế cấp quận, huyện trở lên. Hãy rèn luyện sức khỏe thật tốt để có thể đảm nhận những công việc đòi hỏi sức bền và khả năng chịu áp lực cao tại ngân hàng.

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để xin việc thành công? 4

Nhiều ngân hàng cũng yêu cầu đơn xin việc đầy đủ và có giấy kiểm tra sức khỏe kèm theo.

Bản sao bằng Đại học, chứng chỉ, giấy chứng nhận giải thưởng

Với bằng đại học, bạn cần photo thành nhiều bản rồi mang công chứng một lần. Khi nộp chỉ cần nộp một bản, những bản còn lại có thể dùng để tạo bộ hồ sơ bổ sung sau này.

Với ứng viên có chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC, TOEFL, IELTS, hãy nộp thêm bản sao giấy chứng nhận để tăng sức thuyết phục khi xin việc. Hoặc, nếu bạn từng đạt giải thưởng tại lĩnh vực có liên quan tới vị trí tuyển dụng, cũng nên đính kèm bản sao công chứng giấy chứng nhận này trong hồ sơ xin việc.

Ảnh 3×4

Hãy chuẩn bị sẵn 4 – 6 ảnh chụp chân dung kích cỡ 3×4 trong vòng 6 tháng trở lại, bỏ vào một túi giấy nhỏ đính kèm hồ sơ. Ảnh hồ sơ xin việc này sẽ được dùng khi bạn trúng tuyển, có thể làm thẻ ra vào, thẻ nhân viên…

Bản sao CMND, giấy khai sinh

Hãy làm sẵn 3 – 5 bản sao CMND, giấy khai sinh và xin dấu công chứng của địa phương. Khi nộp, bạn chỉ cần nộp mỗi loại một bản, các bản còn lại để dành cho quá trình lập hồ sơ sau khi trúng tuyển.

Ngoài các loại giấy tờ trên, bạn hãy chuẩn bị thêm 2 – 3 bộ hồ sơ tương tự có dấu công chứng. Sẽ có nhiều ngân hàng tuyển dụng đòi hỏi ứng viên sau khi đã qua vòng xét duyệt hồ sơ mang theo một bản nữa khi đi phỏng vấn. Hoặc sau khi trúng tuyển, phòng nhân sự sẽ cần bạn bổ sung thêm các hồ sơ liên quan để làm bảo hiểm xã hội hay hoàn thiện những thủ tục khác. Làm sẵn giấy tờ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và có sẵn để dùng khi cần thiết.

Hi vọng những thông tin Timviecnganhang.com đã cung cấp ở trên có thể giúp các bạn đã nắm được rõ hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt giấy tờ để thuận lợi ứng tuyển vào ngân hàng mục tiêu mà bạn hướng tới. Một bộ hồ sơ hoàn thiện, chỉnh chu và chuyên nghiệp cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng có những đánh giá sơ lược về quy cách làm việc của ứng viên, khiến bạn có được điểm cộng ngay từ vòng đầu tiên của quá trình tuyển dụng.

►Xem ngay: Việc làm tại Hà Nội đang được các ứng viên xin việc ngân hàng tham gia ứng tuyển nhiều nhất.

Bài viết liên quan

Ngân Hàng HSBC là Ngân Hàng Gì? Dịch Vụ của Ngân Hàng HSBC

Bạn đang tìm kiếm thông tin ngân hàng HSBC là ngân hàng gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ...

VCB là ngân hàng gì? Các dịch vụ của ngân hàng VCB hiện nay

VCB không chỉ là một ngân hàng thương mại, mà còn là một đối tác đáng tin cậy và một...

Khám Phá Về Vị Trí Trong Ngân Hàng và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Trong ngành ngân hàng, có một loạt các vị trí đa dạng, từ nhân viên giao dịch cho đến các...

Bài mới nhất

Sinh viên nên làm thẻ ngân hàng nào miễn phí, tốt nhất 2024

Sinh viên nên làm thẻ ngân hàng nào miễn phí, tốt nhất 2024

Thẻ ATM hiện nay trở thành một công cụ hữu hiệu giúp quản lý tiền hỗ trợ thanh toán, nhận…

Ngân Hàng HSBC là Ngân Hàng Gì? Dịch Vụ của Ngân Hàng HSBC

Bạn đang tìm kiếm thông tin ngân hàng HSBC là ngân hàng gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

VCB là ngân hàng gì? Các dịch vụ của ngân hàng VCB hiện nay

VCB không chỉ là một ngân hàng thương mại, mà còn là một đối tác đáng tin cậy và một…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.