Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn tuyển dụng ngân hàng nước ngoài

15/07/2019 05:07 PM    |    Tìm việc   >  Thông tin ngân hàng

Ngân hàng tuyển dụng khá khắt khe, trong đó tuyển dụng ngân hàng nước ngoài lại đòi hỏi nhiều kỹ năng đặc thù mà bạn cần lưu ý. Dưới đây là bí quyết vượt qua phỏng vấn hiệu quả.

Công việc ngân hàng là niềm mong ước của nhiều người bởi chế độ đãi ngộ tốt, lương thưởng hấp dẫn và tính chất nghề nghiệp ổn định. Tỉ lệ cạnh tranh cao, theo chia sẻ của các ngân hàng thì họ vẫn đang thiếu người vì ứng viên chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Bên cạnh các ngân hàng trong nước thì ngân hàng nước ngoài cũng là nơi thu hút rất nhiều ứng viên, tuy nhiên để vào được đó không hề đơn giản, yêu cầu đầu tiên đối với hầu hết nhà băng có vốn nước ngoài này là tiếng anh tốt, thêm vào đó, bạn hãy chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức tốt cũng như bí quyết trả lời các câu hỏi dưới đây cho vòng phỏng vấn tuyển dụng ngân hàng nước ngoài diễn ra suôn sẻ.

Hiện nay Việt Nam có 6 ngân hàng lớn vốn 100% nước ngoài được phép hoạt động bao gồm: HSBC (thuộc sở hữu 100% của ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải), ANZ (ngân hàng Australia và New Zealand), Standard Chartered (trụ sở Anh quốc), Shinhan Việt Nam (Hàn Quốc), VID Public Bank, Hong Leong. Các ngân hàng này có doanh thu và lợi nhuận được đánh giá ở mức ‘khủng’, tiềm lực phát triển cạnh tranh đáng gờm, mở ra cơ hội việc làm cho các ứng viên mong muốn trở thành nhân viên ngân hàng. Nếu như các ngân hàng trong nước chú trọng bằng cấp, xét ngoại hình thì ngân hàng nước ngoài tuyển dụng nhân viên ưu tiên về mặt chuyên môn thực tế hơn, đặc biệt khả năng sử dụng ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng anh là một lợi thế lớn.

Ngân hàng nước ngoài thu hút rất nhiều ứng viên với mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc năng động. Nguồn: Internet.

Ngân hàng nước ngoài thu hút rất nhiều ứng viên với mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc năng động. Nguồn: Internet.

Bạn hãy tự giới thiệu về mình?

Với ngân hàng nước ngoài họ đòi hỏi ứng viên phải có chuyên môn, khả năng làm việc hiệu quả nên khi giới thiệu bản thân bạn đừng đi quá nhiều nói về tên tuổi, quê quán, sở thích, năng khiếu,… hãy tập trung nhấn mạnh vào khả năng, kinh nghiệm làm việc của bản thân. Tùy vào vị trí ứng tuyển mà nêu lên điểm chính phù hợp, ví dụ: Nếu bạn xin làm nhân viên tín dụng thì hãy nói mình có mối quan hệ khách hàng rộng như thế nào, kỹ năng bán hàng và thuyết phục khách hàng tốt ra sao, lấy dẫn chứng qua các con số. Lưu ý, các ngân hàng nước ngoài chú trọng vào khả năng làm việc thực tế của bạn chứ không phải thông qua bằng cấp nên bạn hãy cụ thể hóa bằng những thống kê, thành tích đạt được như tăng doanh thu lên bao nhiêu phần trăm,….

Hãy nhấn mạnh vào khả năng làm việc cũng như thành tích đạt được thay vì nói quá nhiều đến tính cách, sở thích,... Nguồn: Internet.

Hãy nhấn mạnh vào khả năng làm việc cũng như thành tích đạt được thay vì nói quá nhiều đến tính cách, sở thích,… Nguồn: Internet.

Điểm yếu của bạn làm gì?

Đây cũng là câu hỏi khá quen thuộc của các buổi phỏng vấn tuyển dụng nhân sự, qua đó ngân hàng muốn thấy được bạn có khả năng ứng xử linh hoạt hay không, biết thêm về tính cách, phẩm chất của bạn có thực sự phù hợp với công việc. Do vậy, bạn đừng trả lời là không có, hãy đưa ra một vài điểm yếu không ảnh hưởng nhiều đến vị trí ứng tuyển, đừng quên nói cả cách khắc phục, biện pháp giải quyết vấn đề. Tuyển dụng ngân hàng nước ngoài thì bạn tuyệt đối không trả lời hạn chế của mình chính là tiếng anh vì đây là yếu tố quan trọng, cho dù CV xin việc của bạn phủ kín kinh nghiệm thành tích mà tiếng anh kém thì nguy cơ bị loại cũng rất cao. Bạn có thể trả lời: Điểm yếu của tôi là khá cầu toàn, quá tuân thủ đúng quy tắc nên đôi khi không được linh hoạt trong cách xử lý tình huống, tôi nhận thấy điều này chưa tốt và đang cố gắng thay đổi nhằm giúp đạt hiệu quả cao hơn.

Ứng viên xin việc tại ngân hàng nước ngoài cần có vốn tiếng anh tốt. Nguồn: Internet.

Ứng viên xin việc tại ngân hàng nước ngoài cần có vốn tiếng anh tốt. Nguồn: Internet.

Tại sao bạn lại nghỉ làm ở ngân hàng cũ?

Câu hỏi này làm khó rất nhiều người, nếu trả lời thật là vì công việc ở đó không tốt, sếp khó tính, áp lực này nọ mà thu nhập chưa xứng đáng thì khả năng bị loại là rất cao. Thế nên hãy khéo léo xử lý câu trả lời, tuyệt đối không chê nơi làm việc cũ và lấy lý do áp lực công việc quá lớn vì chẳng một ngân hàng, doanh nghiệp nào muốn nhận nhân viên sợ sệt nhiều thứ và hay phàn nàn như vậy.

Để ghi điểm cao với nhà tuyển dụng ngân hàng nước ngoài, bạn hãy tìm hiểu trước về vị trí ứng tuyển cũng như tổng quan tình hình hoạt động của nhà băng này, doanh thu năm vừa rồi như thế nào, đứng vị trí bao nhiêu trên bảng xếp hạng các ngân hàng nước ngoài, có đóng góp ý nghĩa gì cho xã hội,… từ đó triển khai rằng ngân hàng có tiềm lực kinh tế vững mạnh, lợi nhuận đạt được chứng tỏ khả năng phát triển của ngân hàng, nhân viên làm việc hiệu quả năng động ra sao mới giúp ngân hàng có được thành tích đó,… Do vậy, tôi quyết định ứng tuyển vào ngân hàng mình, mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, thử thách bản thân tại vị trí hấp dẫn hơn.

Tuyển dụng ngân hàng nước ngoài cũng giống như ngân hàng trong nước, bạn phải trải qua vòng test IQ, toán, tiếng anh rồi cuối cùng là phỏng vấn. Nguồn: Internet.

Tuyển dụng ngân hàng nước ngoài cũng giống như ngân hàng trong nước, bạn phải trải qua vòng test IQ, toán, tiếng anh rồi cuối cùng là phỏng vấn. Nguồn: Internet.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Thông thường khi tuyển dụng nhân viên, các ngân hàng đều có nhiều vòng như test IQ, toán, tiếng Anh. Bài test tiếng Anh gồm 3 nội dung: Verbal reasoning, Numerical reasoning, Personality questionnaire. Tùy vào từng ngân hàng mà sẽ có phần thảo luận nhóm, người giám sát sẽ đánh giá sự quan sát và tinh thần tập thể của bạn cũng như khả năng ứng xử tình huống (đây là vòng 2 trong quá trình tuyển chọn của HSBC). Khi đã vào được đến vòng phỏng vấn, bạn sẽ được hỏi nhiều về chuyên môn thông qua những câu hỏi tình huống, nghiệp vụ phát sinh,…. và đàm phán lương.

Đối với các ngân hàng nước ngoài, nếu bạn mới tốt nghiệp thì vẫn có cơ hội tìm việc làm cho mình nhưng đòi hỏi các bạn phải có nỗ lực rất lớn. Ví dụ như HSCB thì họ sẽ nhận sinh viên năm cuối vào thực tập, nếu hoàn thành tốt công việc thì sẽ được qua vòng thi tuyển để vào làm vị trí cần thiết. Khi được hỏi về mức lương, bạn nên tham khảo trước mức lương ở vị trí ứng tuyển, so sánh với các đơn vị khác để đưa ra mức trung bình hợp lý. Trường hợp bạn có kinh nghiệm và tự tin vào khả năng làm việc của mình rồi thì bạn hoàn toàn có thể đưa ra mức lương mong muốn, định giá sức lao động đúng như thực lực làm việc. Hầu hết các ngân hàng đều biết được tầm quan trọng của nhân viên giỏi cho nên họ sẽ có chính sách thỏa đáng, lương bổng hấp dẫn cho ứng viên giỏi nên bạn cũng không cần quá lo lắng hay áp lực trong vấn đề này. Bên cạnh đó, bạn không nên trả lời kiểu: ‘Đối với tôi lương không quan trọng, chủ yếu là học hỏi kinh nghiệm, trau dồi khả năng’. Câu trả lời đại loại như thế sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao, khiến họ hoài nghi về năng lực cũng như sự gắn bó lâu dài của bạn với ngân hàng.

Hãy tỏ ra bình tĩnh và khôn khéo trong khi đàm phán lương. Nguồn: Internet.

Hãy tỏ ra bình tĩnh và khôn khéo trong khi đàm phán lương. Nguồn: Internet.

Làm việc trong môi trường nước ngoài bạn sẽ rất năng động, nhiều cơ hội thăng tiến cũng như lương thưởng vô cùng hấp dẫn, song song với đó là mức độ cạnh tranh cao, nếu bạn không chịu học hỏi và thường xuyên nâng cao kỹ năng, kiến thức của bản thân sẽ rất dễ bị thụt lùi. Nhà tuyển dụng ngân hàng nước ngoài đòi hỏi rất nhiều ở các ứng viên, bên cạnh thực lực, chuyên môn thì bạn cần có bí quyết, kỹ năng trả lời các câu hỏi trên sẽ tăng cơ hội trúng tuyển cho mình.

>> Xem ngay: Những mẫu đơn xin việc viết tay đúng chuẩn giúp ứng viên tự tin trước nhà tuyển dụng

Tags:

Bài viết liên quan

Dịch vụ a-transfer của Agribank là gì và hướng dẫn cách sử dụng

Khi bạn sử dụng dịch vụ của Agribank, bạn nên biết dịch vụ a-transfer của Agribank là gì? Đây là...

Phí quản lý tài khoản BIDV là gì? Có những khoản phí quản lý nào?

Phí quản lý tài khoản là mối quan tâm lớn của rất nhiều người bởi số lượng người sử dụng...

Hướng dẫn cách xử lý khi quên tên đăng nhập BIDV online

Hướng dẫn cách xử lý khi quên tên đăng nhập BIDV online

Việc bạn không nhớ tài khoản và quên tên đăng nhập BIDV online là vấn đề mà rất nhiều người...

Bài mới nhất

Vốn lưu động là gì? Tầm quan trọng của vốn lưu động trong ngân hàng

Vốn lưu động là gì? Tầm quan trọng của vốn lưu động trong ngân hàng

Vốn lưu động là một trong những thứơc đo tài chính đại diện cho thanh khoản vận hàng của một…

Thẻ jcb là gì? Hướng dẫn cách mở thẻ JCB đơn giản

Bạn đã từng nghe đến một loại thẻ thanh toán thẻ JCB là gì chưa? Chắc chắn sẽ có nhiều…

Dịch vụ a-transfer của Agribank là gì và hướng dẫn cách sử dụng

Khi bạn sử dụng dịch vụ của Agribank, bạn nên biết dịch vụ a-transfer của Agribank là gì? Đây là…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.