Ngân hàng tuyển dụng: Quy trình trở thành nhân viên chính thức

26/06/2019 02:37 PM    |    Tìm việc   >  Tìm việc

Các ngân hàng tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên trải qua các trình tự cụ thể. Để trở thành nhân viên chính thức, bạn cần thực hiện lần lượt các bước dưới đây.

Trong xu hướng việc làm ngày càng gia tăng, một trong những lĩnh vực chưa bao giờ ngừng “hot” và luôn đòi hỏi nhân sự chất lượng cao chính là tài chính – ngân hàng. Thế nhưng, để trở thành nhân viên chính thức trong các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính lại không phải điều dễ. Đặc biệt là với các ngân hàng có uy tin hiện nay.

Khi ngân hàng tuyển dụng, bạn cần trải qua cả một quá trình tuyển chọn đầy cạnh tranh nếu muốn dược tuyển làm nhân viên chính thức. Thực tế cũng chứng minh, số người thành công sau mỗi kỳ tuyển dụng ngân hàng không nhiều. Mỗi năm, có tới gần 20.000 cử nhân ngành tài chính – ngân hàng tốt nghiệp ra trường, thế nhưng cứ khoảng 30 người mới có 1 người xin việc đúng chuyên ngành và đúng theo mong muốn. Bởi vậy, tình trạng khan hiếm nhân sự cũng thường xuyên xảy ra.

Nếu bạn đang muốn tìm việc ngân hàng, ứng tuyển thành công, hãy nắm rõ các quy trình tuyển dụng cơ bản dưới đây. Tất cả các khâu đều cần chú trọng thật kỹ, đầu tư vào mỗi công đoạn sẽ giúp bạn nâng cao xác suất trúng tuyển.

Để trở thành nhân viên chính thức tại các ngân hàng, hầu hết ứng viên đều phải trải qua quá trình tuyển dụng đầy cạnh tranh. (Ảnh: Internet)

Để trở thành nhân viên chính thức tại các ngân hàng, hầu hết ứng viên đều phải trải qua quá trình tuyển dụng đầy cạnh tranh. (Ảnh: Internet)

Xác định ngân hàng mục tiêu và vị trí công việc ứng tuyển

Đây là bước cơ bản với tất cả những người đang muốn tìm việc làm nói chung và ứng viên lĩnh vực ngân hàng nói riêng. Trước khi tìm kiếm thông tin của ngân hàng tuyển dụng, bạn cần thực hiện những điều sau.

Xác định ngân hàng mục tiêu

Hãy xác định ngân hàng bạn muốn làm việc thuộc nhóm nào để từ đó chuẩn bị các kỹ năng tương ứng. Mỗi một nhóm ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau. Về cơ bản, các ứng viên đều hướng tới mục tiêu tìm việc ở các ngân hàng thuộc:

 • Nhóm ngân hàng Thương mại Nhà nước: Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank…
 • Nhóm ngân hàng Thương mại Cổ phần lớn: Sacombank, Techcombank, MBBank…
 • Nhóm ngân hàng Thương mại Cổ phần trung bình, nhỏ: VIB, TPBank, SHB, VPBank…
 • Nhóm ngân hàng nước ngoài: HSBC, Citibank, Shinhan Bank…

Xác định vị trí công việc muốn ứng tuyển

Ngân hàng không chỉ bao gồm các nhân viên giao dịch mà còn rất nhiều các bộ phần, đòi hỏi nhân sự thành thạo các chuyên môn khác nhau. Xác định được vị trí muốn làm, bạn sẽ nắm bắt được tính chất công việc, các kỹ năng nghiệp vụ mà ngân hàng yêu cầu và phát huy tốt năng lực cá nhân ở các vòng tiếp theo. Một số vị trí tuyển dụng phổ biến hiện nay tại các ngân hàng chính là:

 • Nhân viên giao dịch.
 • Nhân viên/chuyên viên tín dụng.
 • Nhân viên/chuyên viên thanh toán.
 • Nhân viên/chuyên viên quản lý nhân sự.
 • Nhân viên/chuyên viên quan hệ khách hàng.
Hãy tìm hiểu về ngân hàng mục tiêu và nắm bắt tính chất công việc tại ví trí tuyển dụng mà bạn ứng tuyển. (Ảnh: Internet)

Hãy tìm hiểu về ngân hàng mục tiêu và nắm bắt tính chất công việc tại ví trí tuyển dụng mà bạn ứng tuyển. (Ảnh: Internet)

Tìm kiếm thông tin tuyển dụng ngân hàng

Sau khi xác định rõ ngân hàng muốn làm việc và vị trí muốn ứng tuyển, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin tuyển dụng thông qua một số nguồn như.

 • Các website tuyển dụng uy tín: vietnamworks.com, careerbuilder.vn, mywork.com.vn, vieclam24h.vn…
 • Website tuyển dụng của ngân hàng.
 • Mạng xã hội, các group tìm việc: Facebook, Linkedin,…
 • Thông báo tuyển dụng từ nhân sự làm việc tại ngân hàng.
 • Người quen giới thiệu cơ hội xin việc.
Hiện nay có nhiều kênh tuyển dụng rộng rãi mang lại cơ hội tìm việc ngân hàng. (Ảnh: Internet)

Hiện nay có nhiều kênh tuyển dụng rộng rãi mang lại cơ hội tìm việc ngân hàng. (Ảnh: Internet)

>> Xem thêm: Các thông tin về tuyển nhân viên digital marketing – một ngành nghề đang được nhà tuyển dụng tập nập tuyển dụng.

Nộp hồ sơ ứng tuyển

Hãy bắt tay làm hồ sơ xin việc ngay sau khi có thông báo tuyển dụng từ ngân hàng mục tiêu. Với mỗi bộ hồ sơ, thường các ngân hàng sẽ yêu cầu có đầy đủ CV, đơn xin việc và giấy khám sức khỏe. Ngoài ra, một số ngân hàng sẽ yêu cầu bản sao CMND, bản sao bằng tốt nghiệp Đại học cũng như chứng chỉ, chứng nhận giải thưởng có liên quan.

Với mẫu CV, bạn có thể tải trực tiếp từ website của ngân hàng hoặc làm theo phom có sẵn từ các mẫu trên tham khảo trên mạng. CV là yếu tố quan trọng nhất trong hồ sơ xin việc, giúp nhà tuyển dụng có đánh giá khái quát về ứng viên. Hãy lưu ý một số điều sau khi làm CV.

 • Nêu rõ các kinh nghiệm công việc có liên quan và loại ra những thông tin không cần thiết, tránh gây rườm rà.
 • Liệt kê các kỹ năng giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác: kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán, kỹ năng tin học…
 • Làm bật các kỹ năng bổ trợ: chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ kỹ năng mềm.

Ngoài ra, nếu là ứng tuyển cho ngân hàng nước ngoài, yêu cầu CV ngoại ngữ, tránh tối đa lỗi sai chính tả và cần thực hiện tỉ mỉ, chỉn chu.

Hãy chú trọng CV, làm bật kinh nghiệm, kỹ năng khi ứng tuyển. (Ảnh: Internet)

Hãy chú trọng CV, làm bật kinh nghiệm, kỹ năng khi ứng tuyển. (Ảnh: Internet)

Thi sát hạch kiến thức chuyên môn

Thông thường, sau khi qua vòng hồ sơ, các ứng viên sẽ trải qua tiếp kỳ thi kiểm tra kiến thức chuyên môn, liên quan trực tiếp tới nghiệp vụ mà bạn ứng tuyển. Phần thi kiến thức sẽ dựa trên nhiều kiến thức bạn được đào tạo ở Đại học, rơi vào các môn như Tài chính ngân hàng, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh…

Ngoài ra, bạn có thể trải qua cả phần thi ngoại ngữ là Tiếng Anh (nếu có bằng Toeic hoặc Toefl với thang điểm chuẩn sẽ được miễn), các phần thi trắc nghiệm EQ, IQ hoặc kiến thức xã hội. Hãy tìm những đề thi các năm trước để tham khảo, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kiến thức để qua được vòng sát hạch một cách thuận lợi.

Kiến thức chuyên môn vững vàng sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi nghiệp vụ (Ảnh: Internet)

Kiến thức chuyên môn vững vàng sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi nghiệp vụ (Ảnh: Internet)

Phỏng vấn trực tiếp

Đây là vòng quan trọng cuối cùng xác định bạn có thể trở thành nhân viên ngân hàng hay không. Phần lớn hội đồng phỏng vấn của các ngân hàng nếu không phải chuyên viên nhân sự sẽ là các lãnh đạo trực tiếp tham gia.

Về nội dung câu hỏi

Ngoài các câu hỏi liên quan tới cá nhân, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các câu hỏi về nghiệp vụ. Bạn có thể bốc thăm nhận câu hỏi hoặc được người phỏng vấn trực tiếp hỏi. Câu hỏi có thể theo kiến thức chuyên ngành hoặc theo dạng tình huống liên quan tới vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Đồng thời, cũng có thể là câu hỏi dựa trên tình hình tài chính hiện nay hoặc tình hình xã hội. Hãy chú ý cập nhập kiến thức thông qua các bản tin kinh tế để có sự chuẩn bị trước.

Về thái độ phỏng vấn

Hãy chú trọng ngay từ trang phục gọn gàng, lịch sự. Trong quá trình phỏng vấn tỏ ra tự tin, nghiêm túc. Tránh hồi hộp, lo âu dẫn đến tình trạng nói lắp, quên câu trả lời. Với các câu hỏi bằng tiếng Anh nếu có, hãy bình tĩnh. Tốt nhất là bạn nên thực hành trước ở nhà, tự hỏi và tự trả lời.

Tự tin, bình tĩnh chính là chìa khóa phỏng vấn thành công. (Ảnh: Internet)

Tự tin, bình tĩnh chính là chìa khóa phỏng vấn thành công. (Ảnh: Internet)

Thử việc

Phỏng vấn thành công có thể nói bạn đã nắm chắc 99% cơ hội trở thành nhân viên chính thức. 1% còn lại là thể hiện của bạn trong quá trình thử việc. Hãy hòa đồng, thân thiện với đồng nghiệp nhưng cũng giữ sự khiêm tốn. Phát huy tốt khả năng và hoàn thành xuất sắc công việc được giao sẽ giúp bạn xây dựng hình ảnh ấn tượng về lâu dài.

Tổng kết lại, không chỉ với các ngân hàng tuyển dụng, bất kỳ doanh nghiệp, công ty tài chính, kinh tế nào khi muốn tuyển nhân viên cũng sẽ áp dụng quy trình tương tự như trên. Từ vòng hồ sơ tới phỏng vấn trực tiếp, bạn hãy thể hiện mình là một ứng viên chuyên nghiệp, có tiềm năng và đam mê, nghiêm túc với công việc mà bạn ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội thành công, tăng xác suất trúng tuyển tại vị trí mà mình mong muốn.

Nguồn: http://timviecnganhang.com

Tags:

Bài viết liên quan

Bí quyết “vàng” giúp bạn tìm việc ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng

Bí quyết "vàng" giúp bạn tìm việc ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng

Tìm việc ngân hàng đối với nhiều người vẫn là khái niệm mơ hồ, ứng viên cần biết những gì,...

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng tài chính ngân hàng

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng tài chính ngân hàng

Muốn nhà tuyển dụng tài chính ngân hàng lựa chọn giữa rất nhiều ứng viên khác thì bạn cần phải...

Kinh nghiệm tìm việc ngân hàng tại TPHCM nhanh chóng, lương cao

Kinh nghiệm tìm việc ngân hàng tại TPHCM nhanh chóng, lương cao

Tìm việc tại các thành phố lớn dường như không hề đơn giản, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí...

Bài mới nhất

Top câu hỏi phỏng vấn nhân viên tín dụng ngân hàng ứng viên cần biết

Top câu hỏi phỏng vấn nhân viên tín dụng ngân hàng ứng viên cần biết

Các câu hỏi đặt ra trong quá trình phỏng vấn là điều khiến nhiều ứng viên quan tâm, lo lắng.…

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để xin việc thành công?

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để xin việc thành công?

Hồ sơ xin việc là bước đầu tiên các ứng viên cần chuẩn bị để bắt đầu quá trình đi…

Lợi ích và rủi ro nhất định bạn phải biết khi gửi tiết kiệm online

Lợi ích và rủi ro nhất định bạn phải biết khi gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm online là hình thức tích lũy mới với nhiều tiện ích vượt trội. Tuy vậy, bạn cần…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.