Tổng quan về ngân hàng quốc tế và kỹ năng xin việc tại Việt Nam

24/06/2019 10:12 AM    |    Tìm việc   >  Tìm việc

Cơ hội việc làm tại các ngân hàng quốc tế đang là mục tiêu của nhiều ứng viên tìm việc ngành ngân hàng. Tuy nhiên, bạn cần nhiều kỹ năng và sự chuẩn bị kỹ càng trước khi ứng tuyển. Nếu còn đang băn khoăn, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Khi xu hướng tìm việc ngân hàng bùng nổ, ngoài các vị trí tại những ngân hàng Việt Nam, cơ hội việc làm tại các ngân hàng quốc tế cũng hấp dẫn nhiều ứng viên. Để có thể trúng tuyển vào các ngân hàng này, bạn cần nắm vững một số thông tin và các kỹ năng cần có.

Ngân hàng quốc tế là gì?

Về cơ bản, ngân hàng quốc tế là cơ sở thực hiện các giao dịch tiền tệ giữa nhiều quốc gia hay các nghiệp vụ xuyên biên giới của các nước. Để xác định một ngân hàng có phải quốc tế hay không cần đảm bảo hai yếu tố là ngân hàng cung cấp các dịch vụ của ngân hàng quốc tế và ngân hàng đó là một ngân hàng đa quốc gia.

Trên thực tế, cũng có nhiều khái niệm khác nhau về mô hình ngân hàng quốc tế. Một trong số đó là các ngân hàng có chi nhánh quốc tế, cơ sở hoạt động ở nước ngoài. Còn có ý kiến cho rằng đây là các ngân hàng sử dụng đồng tiền giao dịch khác với các ngân hàng nội địa sử dụng đồng nội tệ.

Ngoài ra, còn có định nghĩa về ngân hàng này là từ quốc tịch khách hàng và quốc gia mà ngân hàng đó đặt trụ sở chính. Nếu hai yếu tố này khác nhau thì có thể xác định đây là ngân hàng quốc tế.

Ngân hàng quốc tế có nhiều khái niệm khác nhau, có thể hiểu là ngân hàng có chi nhánh quốc tế và cơ sở hoạt động ở nước ngoài. Ảnh Internet.

Ngân hàng quốc tế có nhiều khái niệm khác nhau, có thể hiểu là ngân hàng có chi nhánh quốc tế và cơ sở hoạt động ở nước ngoài. Ảnh Internet.

Các hình thức ngân hàng quốc tế

– Văn phòng đại diện: Là các cơ sở được thành lập ở nước ngoài, giữ vai trò hỗ trợ các doanh nghiệp nội địa có chi nhánh kinh doanh quốc tế. Ngoài ra các văn phòng đại diện còn kết nối với các ngân hàng đại lý.

– Chi nhánh ngân hàng vỏ bọc: Là các cơ sở được thành lập tại nước ngoài, có vai trò tham gia vào thị trường tiền tệ quốc tế, thực hiện các khoản vay ngân hàng nước ngoài…

– Chi nhánh ngân hàng ở nước ngoài: Là chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện trọn gói, được mở rộng từ ngân hàng mẹ. Về mặt pháp lý, chi nhánh ngân hàng ở nước ngoài là bộ phận trực thuộc ngân hàng chính.

– Ngân hàng con tại nước ngoài: Là một cơ sở độc lập, sở hữu bởi ngân hàng mẹ, cơ chế hoạt động phù hợp với luật pháp nước ngoài.

Ngân hàng quốc tế có những dịch vụ gì?

Nhìn chung, chức năng cơ bản của ngân hàng quốc tế cũng có nhiều điểm tương đồng với ngân hàng nội địa. Thế nhưng, có một số dịch vụ nổi bật của ngân hàng này phải kể tới như:

 • Tín dụng quốc tế: Cho phép khách hàng quốc tế vay tiền với quy chiếu tiền tệ nhất định và có các điều kiện cho vay khác nhau về kỳ hạn, lãi suất (lãi suất bảo đảm hoặc không bảo đảm, lãi suất cố định hoặc thả nổi).
 • Thực hiện cho vay hợp vốn: Có nhiều hơn 2 ngân hàng cho cùng một doanh nghiệp vay vốn.
 • Thực hiện giao dịch ngoại hối, tài trợ thương mại.
 • Chuyển tiền và quản lý tiền mặt.
 • Bảo lãnh phát hành cổ phiếu.
 • Phát hành trái phiếu.
Ngân hàng quốc tế có một số dịch vụ nổi bật so với ngân hàng nội địa như: tín dụng quốc tế, phát hành trái phiếu... Ảnh Internet.

Ngân hàng quốc tế có một số dịch vụ nổi bật so với ngân hàng nội địa như: tín dụng quốc tế, phát hành trái phiếu… Ảnh Internet.

Đặc điểm các dịch vụ ngân hàng quốc tế

Dịch vụ ngân hàng coi trọng yếu tố con người

Sở dĩ có đặc điểm này là do xu hướng kinh doanh quốc tế thời kỳ hội nhập. Dựa trên sự phát triển vượt bậc về kinh tế cũng như khoa học công nghệ, các dịch vụ kinh doanh của ngân hàng cũng yêu cầu nhân sự “quốc tế” hóa, từ khả năng ngoại ngữ tới hiểu biết kinh doanh, xu hướng kinh doanh và không ngừng cập nhật kiến thức về tài chính quốc tế.

Xu thế gia tăng nhanh hơn mức tăng tiềm lực sản xuất

So với hoạt động lưu chuyển hàng hóa, luân chuyển tiền tệ trên thị trường tài chính thế giới còn lơn hơn gấp 30 lần ở cùng một đơn vị thời gian. Dòng vốn tư nhân tại các nước đang phát triển cũng tăng nhanh và cao hơn mậu dịch quốc tế.

Nghiệp vụ có tính rủi ro cao

So với ngân hàng nội địa, hoạt động kinh doanh của các ngân hàng quốc tế dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động về ngoại tệ, lãi suất, thanh toán quốc tế hoặc các vấn đề về chính trị… Bởi vậy, rủi ro nghiệp vụ ở ngân hàng này cũng cao hơn.

Chịu nhiều ảnh hưởng của luật pháp và thông lệ quốc tế

Chịu sự giám sát của luật pháp quốc tế là yêu cầu bắt buộc của các ngân hàng quốc tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chính các ngân hàng khi hoạt động tại nước ngoài, giảm thiểu rủi ro từ môi trường kinh doanh đa quốc gia.

Các ngân hàng quốc tế uy tín tại Việt Nam

Sau khi Việt Nam hội nhập, có rất nhiều ngân hàng quốc tế mở rộng phát triển, cạnh tranh với ngân hàng nội địa. Trong số các ngân hàng có cơ sở tại Việt Nam, có thể kể tới một số ngân hàng uy tín như:

 • Ngân hàng HSBC (The Hongkong and Shanghai Banking Corporation).
 • Ngân hàng CitiBank.
 • Ngân hàng ANZ.
 • Ngân hàng Shinhan Bank.
 • Ngân hàng Hong Leong Bank.
 • Ngân hàng Standard Chartered.
 • Ngân hàng Public Bank Berhad.
 • Ngân hàng Woori Bank.
 • Ngân hàng Deutsche Bank.
 • Ngân hàng Credit Suisse.
Một số ngân hàng quốc tế nổi tiếng ở Việt Nam như: HSBC, Citibank... Ảnh Internet.

Một số ngân hàng quốc tế nổi tiếng ở Việt Nam như: HSBC, Citibank… Ảnh Internet.

>> Tham khảo ngay: Những tin tuyển dụng nhân viên marketing với mức lương hấp dẫn thu hút hàng ngàn người ứng tuyển.

Làm thế nào để xin việc thành công tại ngân hàng quốc tế?

Trang bị kỹ năng cần có khi xin việc

Để trở thành ứng viên tiềm năng cho vị trí nhân viên tại các ngân hàng quốc tế, bạn cần trang bị một số kỹ năng cần thiết như sau.

 • Nắm vững nghiệp vụ ngân hàng: Đây là kỹ năng cơ bản mọi ngân viên ngân hàng cần có. Các kiến thức ngân hàng cũng là yêu cầu tối thiểu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên.
 • Chủ động tìm hiểu thông tin ngân hàng và vị trí ứng tuyển: Trước khi nộp hồ sơ cho bất kỳ ngân hàng nào, bạn cần tìm hiểu về quy mô, cơ chế hoạt động,…của ngân hàng đó để chuẩn bị cho những câu hỏi tình huống liên quan tới nghiệp vụ mà nhà tuyển dụng đưa ra.
 • Cập nhật kiến thức vĩ mô: Đối với ngân hàng quốc tế, bạn cần cập nhật thông tin, kiến thức thường xuyên. Ví dụ như lãi suất, tỉ giá tiền tệ hay các biến động tài chính quốc tế từng ngày, từng giờ. Ngoài ra, cần có hiểu biết sâu sắc về các hoạt động kinh doanh trong nước và quốc tế.
 • Thành thạo ít nhất một ngoại ngữ: Tùy theo yêu cầu của vị trí tuyển dụng, bạn cần biết một ngoại ngữ nhất định, có thể là tiếng Anh, tiếng Hàn hay tiếng Trung… Làm việc trong ngân hàng quốc tế, yếu tố ngoại ngữ luôn được đánh giá cao, hãy trang bị cho mình vốn ngoại ngữ thật tốt.
Để xin việc tại ngân hàng quốc tế, bạn cần nắm vững chuyên môn và có khả năng ngoại ngữ tốt. Ảnh Internet.

Để xin việc tại ngân hàng quốc tế, bạn cần nắm vững chuyên môn và có khả năng ngoại ngữ tốt. Ảnh Internet.

Xây dựng CV ấn tượng

Một bản lý lịch ấn tượng sẽ giúp ứng viên đạt được những điểm cộng đầu tiên từ phía nhà tuyển dụng. Ngoài đơn xin việc, hãy chau chuốt CV thật kỹ. Chú ý, với tìm việc ngân hàngquốc tế, hãy viết CV song ngữ hoặc bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng cá nhân trong mắt doanh nghiệp tuyển dụng.

Ghi nhớ, CV nên ngắn gọn, tập trung vào kinh nghiệm chính, kỹ năng nổi bật (như tin học, ngoại ngữ…) và mục tiêu phát triển tại ngân hàng mà bạn ứng tuyển. Không nên dài dòng, lan man. Và khi gửi CV qua email, hãy dùng định dạng pdf thay vì word để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Phỏng vấn tự tin, chuyên nghiệp

Sau khi vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ, bạn cần làm tốt trong buổi phỏng vấn để nắm chắc cơ hội tìm việc ngân hàng tại ngân hàng mục tiêu. 3 lưu ý dưới đây là điều mọi ứng viên cần quan tâm khi đi phỏng vấn.

 • Đúng giờ: Thể hiện sự tôn trọng tối thiểu và tác phong chuyên nghiệp của bạn trong công việc. Đi muộn đồng nghĩa bạn bị mất điểm và tạo ấn tượng không tốt.
 • Trang phục gọn gàng, chỉn chu: Ngân hàng luôn quan trọng yếu tố diện mạo. Bạn cần chuẩn bị trang phục nhã nhặn, nữ là quần âu và sơ mi dài tay, nam nên mặc vest và đi giày đen với cả hai phái.
 • Tắt chuông điện thoại: Tuyệt đối không để chuông điện thoại trong buổi phỏng vấn. Nên chuyển sang chế độ rung hoặc tắt máy, tránh làm phỏng vấn bị ngắt quãng giữa chừng.

Ngoài ra, bạn cũng cần sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ. Ví dụ như phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc phân tích nghiệp vụ thực tế…

Khi phỏng vấn xin việc tại ngân hàng quốc tế, bạn nên đến đúng giờ, ăn mặc lịch sự, phong thái tự tin. Ảnh Internet.

Khi phỏng vấn xin việc tại ngân hàng quốc tế, bạn nên đến đúng giờ, ăn mặc lịch sự, phong thái tự tin. Ảnh Internet.

Xem thêm Tại Đây:

Kết lại

Dù là tìm việc ngân hàng quốc tế hay ngân hàng nội địa, các ứng viên nên có sự chuẩn bị tốt nhất để nâng cao khả năng trúng tuyển lên mức tối đa. Ngoài ra, sự bình tĩnh, tự tin cũng là yếu tố giúp các ứng viên ngân hàng ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nguồn: http://timviecnganhang.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Bí quyết “vàng” giúp bạn tìm việc ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng

Bí quyết "vàng" giúp bạn tìm việc ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng

Tìm việc ngân hàng đối với nhiều người vẫn là khái niệm mơ hồ, ứng viên cần biết những gì,...

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng tài chính ngân hàng

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng tài chính ngân hàng

Muốn nhà tuyển dụng tài chính ngân hàng lựa chọn giữa rất nhiều ứng viên khác thì bạn cần phải...

Kinh nghiệm tìm việc ngân hàng tại TPHCM nhanh chóng, lương cao

Kinh nghiệm tìm việc ngân hàng tại TPHCM nhanh chóng, lương cao

Tìm việc tại các thành phố lớn dường như không hề đơn giản, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí...

Bài mới nhất

Top câu hỏi phỏng vấn nhân viên tín dụng ngân hàng ứng viên cần biết

Top câu hỏi phỏng vấn nhân viên tín dụng ngân hàng ứng viên cần biết

Các câu hỏi đặt ra trong quá trình phỏng vấn là điều khiến nhiều ứng viên quan tâm, lo lắng.…

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để xin việc thành công?

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để xin việc thành công?

Hồ sơ xin việc là bước đầu tiên các ứng viên cần chuẩn bị để bắt đầu quá trình đi…

Lợi ích và rủi ro nhất định bạn phải biết khi gửi tiết kiệm online

Lợi ích và rủi ro nhất định bạn phải biết khi gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm online là hình thức tích lũy mới với nhiều tiện ích vượt trội. Tuy vậy, bạn cần…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.