Lợi ích và rủi ro nhất định bạn phải biết khi gửi tiết kiệm online

25/08/2021 03:19 PM    |    Tìm việc   >  Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm online là hình thức tích lũy mới với nhiều tiện ích vượt trội. Tuy vậy, bạn cần nắm được những rủi ro tiềm ẩn để tránh gặp sự cố khi gửi tiền. Cùng khám phá những lợi ích và rủi ro khi gửi tiết kiệm online nhé!

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy, đầu tư có tính an toàn cao và phổ biến rộng rãi. Hiểu cụ thể là khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi chưa cần sử dụng tới sẽ mang gửi vào ngân hàng dưới hình thức tiết kiệm. Trong một thời gian nhất định, bạn sẽ nhận được khoản lợi nhuận là lãi suất tiền gửi từ ngân hàng, tính trên số tiền gốc và kỳ hạn gửi.

Tùy theo nhu cầu cá nhân, khách hàng có thể gửi tiền tiết kiệm theo các mốc 3– 6– 9 tháng hoặc theo các mốc 1– 3– 5 năm… Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của thời gian gửi. Ngoài ra, còn có hình thức gửi không kỳ hạn, có thể tất toán bất cứ lúc nào, vô cùng linh hoạt cho người gửi.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều đưa ra nhiều hình thức gửi tiết kiệm đa dạng. Bên cạnh gửi tiết kiệm theo dạng phát hành sổ như truyền thống, khách hàng còn có thể gửi tiết kiệm online, vẫn bảo đảm quyền lợi và nhận được nhiều ưu đãi về kỳ hạn, lãi suất…

Thế nào là gửi tiết kiệm online?

Theo hình thức truyền thống là bạn phải trực tiếp tới ngân hàng để thực hiện các đăng ký, chứng từ để mở tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, với thời 4.0 hiện tại, chỉ cần ngồi nhà bạn cũng có thể hoàn tất các thủ tục này.

Thực tế, gửi tiền tiết kiệm online là dịch vụ gửi tiền tiết kiệm trực tuyến của ngân hàng, thông qua kết nối Internet để thực hiện mọi thao tác. Không phải tới quầy giao dịch, bạn chỉ cần điện thoại hoặc máy tính cũng có thể mở sổ tiết kiệm, gửi tiền, theo dõi lãi suất, tất toán hoặc tái tục tùy ý muốn.

Đây cũng là hình thức được ưa chuộng trong những năm gần đây và được các ngân hàng tập trung phát triển mạnh. Ngoài việc tích lũy tiền bạc, dịch vụ này còn là một cách đầu tư an toàn, nhanh chóng và vô cùng tiện lợi.

Thế nào là gửi tiết kiệm online?

Thế nào là gửi tiết kiệm online?

Điều kiện và cách thức gửi tiết kiệm online

Điều kiện tiên quyết là bạn cần có tài khoản thanh toán tại ngân hàng muốn gửi tiết kiệm và tài khoản này phải được đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking hoặc Mobile Banking/Smart Banking). Ngoài ra, bạn cần có máy tính hoặc smartphone cài đặt ứng dụng ngân hàng điện tử hoặc truy cập vào website chính của ngân hàng để thực hiện các thao tác cần thiết theo hướng dẫn.

Các bước để tiến hành gửi tiền tiết kiệm online như sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng ngân hàng điện tử trên điện thoại hoặc truy cập website ngân hàng, đăng nhập dịch vụ Internet Banking. Tránh dùng máy tính bị nhiễm virus hoặc wifi công cộng.
 • Bước 2: Chọn mục gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn trong phần tiền gửi có kỳ hạn.
 • Bước 3: Xác nhận thông tin tài khoản ATM để gửi tiền, điền số tiền và chọn kỳ hạn muốn gửi.
 • Bước 4: Đợi tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại cá nhân rồi nhập mã vào phần xác nhận, bấm hoàn tất và chờ thông báo gửi tiền thành công.

Lưu ý, khi dùng dịch vụ ngân hàng điện tử để thực hiện thao tác gửi tiền tiết kiệm online, bạn nên đăng ký nhận mã OTP để nâng cao bảo mật mỗi lần giao dịch. Ngoài ra, sau khi gửi tiền, bạn hoàn toàn có thể rút tiền ngay sau đó nếu cần, lãi suất sẽ có thay đổi theo quy định hiện hàng của ngân hàng đó.

Lợi ích và rủi ro khi gửi tiết kiệm online

Điều kiện và cách thức gửi tiết kiệm online

Lợi ích khi gửi tiết kiệm online

Không ký kết giấy tờ đảm bảo như các hình thức gửi tiền tiết kiệm truyền thống, thế nhưng tất cả quyền lợi khách hàng, ưu đãi và chính sách bảo mật khi gửi tiền tiết kiệm online đều được giữ nguyên. Ví dụ như mọi lệnh giao dịch trực tuyến đều thuộc quyền quyết định cá nhân, phía ngân hàng không thể can thiệp. Với công tác bảo mật, ngoài mã đăng nhập trên ứng dụng/website, bạn còn có thể dùng mã bảo mật tin nhắn điện thoại, thư điện tử….

Ngoài những điều trên, dịch vụ gửi tiền trực tuyến còn mang tới nhiều lợi ích lớn cho khách hàng, phải kể tới các điểm nổi bật cơ bản như sau.

 • Dễ dàng và thuận tiện: Chỉ một cú click chuột hoặc chạm, trượt trên màn hình là bạn có thể hoàn tất thủ tục mở sổ tiết kiệm. Vừa nhanh vừa tiết kiệm thời gian.
 • Chủ động trong giao dịch: Có thể gửi tiền mọi lúc mọi nơi và tất toán, tái tục dễ dàng. Đồng thời, bạn có thể rút tiền trước hạn hoặc rút lãi nhanh chỉ cần có kết nối Internet.
 • Kiểm soát tiền trong tài khoản: Không cần ra tận ngân hàng, bạn có thể kiểm tra nhanh chóng khoản tiền gốc, tiền lãi trong sổ tiết kiệm online bất cứ lúc nào.
 • Cập nhật lãi suất nhanh: Bạn có thể tra cứu lãi suất, các thay đổi liên quan tới lãi suất sau các giao dịch phát sinh một cách đơn giản.
 • Chuyển đổi linh hoạt: Nếu trong tài khoản thanh toán của bạn có khoản tiền nhàn rỗi và muốn chuyển đổi thành tiền tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ tiết kiệm online theo các gói sản phẩm mà ngân hàng đề xuất.
 • Tiết kiệm thông minh: Ngoài cách tính lãi tự động theo biểu mức, bạn có thế tham khảo những chiến lược tiết kiệm mà ngân hàng gợi ý từ cách chia nhỏ sổ tiết kiệm, tính lãi hoặc các kỳ hạn gửi…
Gửi tiết kiệm online mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho người sử dụng.

Gửi tiết kiệm online mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho người sử dụng.

Khám phá các trang tuyển dụng miễn phí uy tín hàng đầu hiện nay

Gửi tiết kiệm online có rủi ro gì?

Có nhiều tiện ích vượt trội là thế, tuy nhiên hình thức gửi tiền tiết kiệm trực tuyến vẫn tồn tại một số rủi ro. Trong quá trình sử dụng, khách hàng có thể gặp phải sự cố. Những hạn chế đáng kể của dịch vụ này có thể kể tới như sau.

 • Rủi ro đạo đức: Đây là tình trạng đạo đức nhân viên ngân hàng yếu kém nên làm xảy ra tình trạng thất thoát tiền gửi tiết kiệm, số tiền gửi trong tài khoản online ít hơn số tiền gửi thực. Thế nhưng, vì tiết kiệm online là hình thức chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiện nên nếu có thất thoát, hệ thống ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm giúp khách hàng xử lý và hoàn trả theo đúng quy định.
 • Rủi ro hacker: Bị hack mất tiền là rủi ro đáng sợ nhất nếu công tác bảo mật của ngân hàng, tổ chức tài chính chưa đủ mạnh.
 • Rủi ro đăng nhập: Đây là rủi ro từ phía cá nhân khách hàng khi để lộ thông tin đăng nhập hoặc không thoát tài khoản sau khi giao dịch, để kẻ gian lợi dụng sơ hở và đánh cắp tiền gửi. Hoặc có thể do máy tính nhiễm virus gây nên sự cố không mong muốn…
Lợi ích và rủi ro khi gửi tiết kiệm online 1

Cần chú ý các rủi ro trong việc bảo mật thông tin tài khoản.

Giải pháp hạn chế rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm online

Để giảm thiểu rủi ro và tránh cảnh bị mất tiền oan hoặc tốn thời gian trong quy trình hoàn trả sau sự cố, bạn cần chú ý một số điểm dưới đây:

 • Tuyệt đối không nhờ người khác thao tác hộ các hoạt động giao dịch trên tài khoản tiết kiệm online.
 • Luôn thoát tài khoản hoàn toàn sau mỗi lần sử dụng. Khi đăng nhập chú ý không để người khác nhìn thấy thông tin.
 • Đổi mật khẩu thường xuyên và cài tối đa các lớp bảo mật nếu có.
 • Thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản, biến động tiền gốc, lãi.
 • Khi có sự cố phát sinh, cần liên lạc với ngân hàng ngay lập tức để kịp thời có phương án giải quát.

Với hình thức gửi tiền tiết kiệm online, tuy còn tồn tại rủi ro song khả năng xảy ra sự cố là rất thấp và khá hiếm. Ngược lại, với nhiều lợi ích nổi bật, đây hoàn toàn là dịch vụ có tính an toàn, bảo mật cao, đáp ứng được nhu cầu tích lũy, đầu tư của các khách hàng trong thời đại công nghệ số phát triển. Nếu có thể, bạn hãy thử trải nghiệm những tiện ích của mô hình tiết kiệm trực tuyến này và tận hưởng những ưu đãi đặc biệt từ phía ngân hàng ngay hôm nay nhé!

►  Tham khảo các mẫu cv đẹp, ấn tượng cho ứng viên ngân hàng

Tags:

Bài viết liên quan

Lãi suất tiền gửi các ngân hàng hiện nay cập nhật mới nhất

Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển, gửi tiết kiệm trở thành một trong những phương án an...

Cần bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm tại ngân hàng Việt Nam?

Cần bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm tại ngân hàng Việt Nam?

Nếu bạn đang băn khoăn về các mức tiền gửi tiết kiệm, cần bao nhiêu tiền thì có thể gửi...

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn, lãi suất cao nhất?

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn, lãi suất cao nhất?

Gửi tiết kiệm là lựa chọn phổ biến của nhiều người Việt khi có khoản tiền nhàn rỗi. Song nên...

Bài mới nhất

Sinh viên nên làm thẻ ngân hàng nào miễn phí, tốt nhất 2024

Sinh viên nên làm thẻ ngân hàng nào miễn phí, tốt nhất 2024

Thẻ ATM hiện nay trở thành một công cụ hữu hiệu giúp quản lý tiền hỗ trợ thanh toán, nhận…

Ngân Hàng HSBC là Ngân Hàng Gì? Dịch Vụ của Ngân Hàng HSBC

Bạn đang tìm kiếm thông tin ngân hàng HSBC là ngân hàng gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

VCB là ngân hàng gì? Các dịch vụ của ngân hàng VCB hiện nay

VCB không chỉ là một ngân hàng thương mại, mà còn là một đối tác đáng tin cậy và một…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.