Bí quyết trở thành nhân viên tư vấn tín dụng giỏi, lương cao

24/06/2019 09:04 AM    |    Tìm việc   >  Tìm việc

Nhân viên tư vấn tín dụng là một trong những từ khóa ‘hot’ được nhiều ứng viên tìm việc ngân hàng mong muốn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về công việc này và bí quyết để trở thành nhân viên giỏi nhé!

Theo thống kê từ các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng thì nhân lực cho ngành này vẫn khá nhiều, đầu ra tương đối nan giải, cứ 25 – 30 tân cử nhân thì có 1 người ứng tuyển thành công. Do đó, sinh viên mới ra trường hay người đã có kinh nghiệm đều phải trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn nhất định cũng như kĩ năng phỏng vấn, kĩ năng mềm… để tăng cơ hội trúng tuyển cao hơn vì tỉ lệ chọi là khắt khe. Tìm việc ngân hàng có nhiều vị trí công tác khác nhau, trong đó nhân viên tư vấn tín dụng là mắt xích quan trọng tại các ngân hàng, được nhiều người lựa chọn ứng tuyển, họ đóng vai trò rất lớn giúp ngân hàng phát triển lớn mạnh, bền vững.

Nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Nhân viên tư vấn tín dụng là hình ảnh đại diện cho ngân hàng. Ảnh Internet.

Nhân viên tư vấn tín dụng là hình ảnh đại diện cho ngân hàng. Ảnh Internet.

Có thể nói nhân viên tư vấn tín dụng là hình ảnh đại diện cho ngân hàng, hội tụ đặc điểm tính cách nhanh nhẹn, hoạt bát, tư duy mạch lạc, dễ gây thiện cảm, có sự điềm tĩnh. Họ là người thực hiện công việc nghiệp vụ và tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, áp lực của họ rất lớn do bị tác động từ chính khách hàng và cấp trên, nhưng nếu thực hiện tốt nhiệm vụ thì họ sẽ thu được thành quả ngọt ngào.

Tại các ngân hàng Việt Nam hiện nay thì mô hình hoạt động không ngừng thay đổi, công việc của nhân viên tín dụng cũng phải thích nghi phù hợp hơn. Nghề tư vấn tín dụng khá đặc thù, không hẳn là nhân viên kinh doanh nhưng cũng không đơn thuần là chuyên viên phân tích tài chính, tín dụng. Vậy công việc của họ là làm gì? Hãy tìm hiểu phần bài viết phía dưới.

Nhân viên tư vấn tín dụng cần phải làm gì?

Tiếp thị, tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Công việc quan trọng nhất của vị trí này là tìm kiếm khách hàng tiềm năng để tăng doanh số. Nhân viên tín dụng sẽ tư vấn vay vốn, các dịch vụ mà khách hàng quan tâm hoặc có nhu cầu nhưng chưa biết đến như tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán, tiện ích của ngân hàng.

Công việc của nhân viên tư vấn tín dụng là tiếp thị và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Ảnh Internet.

Công việc của nhân viên tư vấn tín dụng là tiếp thị và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Ảnh Internet.

Tiếp xúc, tư vấn khách hàng

Các nhân viên sẽ tư vấn cho khách hàng hoàn tất các thủ tục cần thiết đúng quy định dựa theo những yêu cầu và khả năng đáp ứng các dịch vụ của ngân hàng. Khâu này càng thực hiện nhanh chóng, chuẩn xác và chi tiết thì khách hàng càng thỏa mãn, tăng độ tin tưởng đối với họ, đồng thời tạo sự chuyên nghiệp cho chính nhân viên đó.

Nhân viên tín dụng nên thông báo ngay cho khách hàng nếu nhận thấy họ không có khả năng đáp ứng các yêu cầu của ngân hàng về điều kiện vay vốn, tránh làm mất thời gian 2 bên.

Thẩm định khách hàng

Nhân viên tư vấn tín dụng sẽ thẩm định khách hàng có nhu cầu vay vốn dựa trên các tiêu chí như uy tín, năng lực kinh doanh, khả năng tài chính, quy mô hoạt động, tình hình kinh doanh, kế hoạch kinh doanh, tài sản đảm bảo nợ vay, khả năng trả nợ gốc và lãi. Sau đó, lập tờ trình theo quy trình của ngân hàng và trình các cấp xét duyệt cho vay hoặc từ chối cho vay.

Nhân viên tư vấn tín dụng cũng có công việc thẩm định khách hàng rồi trình cấp trên xét duyệt. Ảnh Internet.

Nhân viên tư vấn tín dụng cũng có công việc thẩm định khách hàng rồi trình cấp trên xét duyệt. Ảnh Internet.

Hỗ trợ khách hàng làm các thủ tục cần thiết

Nhiệm vụ tiếp theo của nhân viên tư vấn là lập hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp, các hồ sơ văn bản liên quan theo quy định của ngân hàng, theo dõi và lập hồ sơ giải ngân theo yêu cầu của khách hàng cũng như các quy định về giải ngân của ngân hàng.

Theo dõi tình trạng sử dụng vốn vay

Nhân viên tín dụng có nhiệm vụ kiểm tra tình trạng sử dụng vốn vay theo quy định của ngân hàng và theo dõi việc trả nợ (gốc và lãi) của khách hàng theo đúng hợp đồng.

Nhân viên tư vấn tín dụng còn kiểm tra tình trạng sử dụng vốn vay và theo dõi việc trả nợ của khách hàng. Ảnh Internet.

Nhân viên tư vấn tín dụng còn kiểm tra tình trạng sử dụng vốn vay và theo dõi việc trả nợ của khách hàng. Ảnh Internet.

Chuyển nhóm nợ, tất toán hợp đồng

Công việc thường xuyên của vị trí nhân viên tín dụng là thực hiện chuyển nhóm nợ, xử lý thu hồi nợ trước hạn, làm các thủ tục khởi kiện để thu hồi nợ, đôn đốc khách hàng trong trường hợp khoản vay phát sinh nợ xấu, nợ khó đòi. Cuối cùng nhân viên tín dụng thực hiện tất toán hợp đồng, giải chấp tài sản thế chấp, xóa đăng ký giao dịch khi khách hàng tất toán.

Lương của nhân viên tư vấn tín dụng tại các ngân hàng

Mức lương của nhân viên tín dụng được xếp vào hàng thu nhập khủng trong top tìm việc ngân hàng, bởi vậy nên dù gặp áp lực lớn và đối diện với không ít khó khăn nhưng vẫn có nhiều người vẫn ‘bám trụ’, đồng thời cơ hội thăng tiến cũng rất hấp dẫn.

Theo một số thống kê, tại ngân hàng Vietcombank, thu nhập trung bình của nhân viên tư vấn là khoảng 24,16 triệu đồng/tháng, đây quả thật là mức lương nhiều người ao ước. Mức lương trung bình cho mỗi nhân viên tại ngân hàng MBBank là 11,03 triệu đồng. Mức thưởng trung bình lên đến 48 triệu/tháng, ngoài ra còn có rất nhiều con số khủng khác.

Nhân viên tín dụng có mức thu nhập khủng được nhiều người ao ước. Ảnh Internet.

Nhân viên tín dụng có mức thu nhập khủng được nhiều người ao ước. Ảnh Internet.

Thực tế mức lương nhân viên ngân hàng nhận là không cao như thế, nó chỉ chiếm khoảng 1/2 hoặc 1/3 so với mức lương trung bình. Mức lương nhân viên tín dụng tại ngân hàng thương mại ít hơn và áp lự hơn nhiều. Hoàn thành chỉ tiêu theo yêu cầu là tiêu chí để có lương thưởng nhất định, nếu không đáp ứng được thì thu nhập của nhân viên tín dụng ngân hàng cũng rất thấp.

Mức lương của vị trí này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chủ yếu đến từ các yếu tố mang tính chất cá nhân như hoàn thành chỉ tiêu, kiếm được nhiều hợp đồng, được khách hàng đánh giá cao. Ngoài ra còn có khả năng hoạt động hiệu quả của chi nhánh, mức chi cho việc hoàn thành mục tiêu của mỗi ngân hàng là khác nhau.

>> Theo dõi ngay: Thông tin tuyển dụng digital marketing với mức lương hấp dẫn từ nhà tuyển dụng.

Bí quyết trở thành nhân viên tín dụng giỏi

Để trở thành một nhân viên tín dụng xuất sắc và có mức thu nhập khủng, bạn cần phải có một số tố chất cần thiết sau:

  • Nắm vững kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Luôn không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân. Điều này là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn tư vấn cho khách hàng để họ hiểu và sử dụng dịch vụ ngân hàng đang cung cấp. Việc nắm vững chuyên môn còn thể hiện bạn là người chuyên nghiệp và đáng tin cậy.
  • Có kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt để chiếm được thiện cảm của khách hàng, từ đó xây dụng mối quan hệ bền vững. Sau khi đã có được sự tin tưởng từ khách hàng, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian trong việc thuyết phục họ ký hợp đồng.
  • Luôn chủ động, sáng tạo. Nhân viên tư vấn tín dụng không nên ngồi một chỗ mà cần phải chủ động tìm kiếm khách hàng, chủ động cập nhật xu thế, tình hình tài chính kinh tế trên thế giới để phục vụ cho công việc.
  • Ngoại ngữ thành thạo, tin học nắm vững là điều mà nhân viên tín dụng nào cũng cần có. Hai kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong công việc.
Để trở thành nhân viên tín dụng giỏi, bạn cần nắm vững kiến thức chuyên môn, có kỹ năng giao tiếp tốt và thành thạo ngoại ngữ, tin học. Ảnh: Internet.

Để trở thành nhân viên tín dụng giỏi, bạn cần nắm vững kiến thức chuyên môn, có kỹ năng giao tiếp tốt và thành thạo ngoại ngữ, tin học. Ảnh: Internet.

Trên đây là thông tin về nhân viên tư vấn tín dụng mà bạn có thể tham khảo nếu muốn tìm việc ngân hàng. Hi vọng bài viết đã giải đáp hết các thắc mắc của bạn. Bên cạnh đó đừng quên, để trở thành nhân viên ngân hàng giỏi thì bạn cần phải khôn khéo, phong thái làm việc chuyên nghiệp, tư vấn và xử lý công việc hiệu quả, thông minh, kiên trì và chịu áp lực tốt.

Nguồn: http://timviecnganhang.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Bí quyết “vàng” giúp bạn tìm việc ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng

Bí quyết "vàng" giúp bạn tìm việc ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng

Tìm việc ngân hàng đối với nhiều người vẫn là khái niệm mơ hồ, ứng viên cần biết những gì,...

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng tài chính ngân hàng

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng tài chính ngân hàng

Muốn nhà tuyển dụng tài chính ngân hàng lựa chọn giữa rất nhiều ứng viên khác thì bạn cần phải...

Kinh nghiệm tìm việc ngân hàng tại TPHCM nhanh chóng, lương cao

Kinh nghiệm tìm việc ngân hàng tại TPHCM nhanh chóng, lương cao

Tìm việc tại các thành phố lớn dường như không hề đơn giản, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí...

Bài mới nhất

Top câu hỏi phỏng vấn nhân viên tín dụng ngân hàng ứng viên cần biết

Top câu hỏi phỏng vấn nhân viên tín dụng ngân hàng ứng viên cần biết

Các câu hỏi đặt ra trong quá trình phỏng vấn là điều khiến nhiều ứng viên quan tâm, lo lắng.…

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để xin việc thành công?

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để xin việc thành công?

Hồ sơ xin việc là bước đầu tiên các ứng viên cần chuẩn bị để bắt đầu quá trình đi…

Lợi ích và rủi ro nhất định bạn phải biết khi gửi tiết kiệm online

Lợi ích và rủi ro nhất định bạn phải biết khi gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm online là hình thức tích lũy mới với nhiều tiện ích vượt trội. Tuy vậy, bạn cần…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.