Gửi tiết kiệm là gì? Những lưu ý để bạn gửi tiết kiệm được hưởng lãi suất hấp dẫn nhất

06/06/2019 03:15 PM    |    Tìm việc   >  Gửi tiết kiệm

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cách cụ thể nhất về khái niệm gửi tiết kiệm là gì cùng những thông tin hữu ích về hình thức này và mẹo nhỏ giúp bạn gửi tiết kiệm được hưởng lợi nhuận cao nhất từ ngân hàng.

>>>Xem thêm: Tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng để kiếm lợi nhuận bạc tỷ?

>>>Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn, lãi suất cao nhất?

>>>Xem thêm: Điểm danh những ngân hàng có mức lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất hiện nay

Định nghĩa gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm hiện nay được cho là một trong những hình thức đầu tư phổ biến một cách rộng rãi, quan trọng hơn nó được đánh giá là loại hình đầu tư ít gặp rủi ro và tương đối an toàn. Với hình thức này, bạn có thể hiểu là bạn sẽ gửi khoản tiền tiết kiệm của mình vào một ngân hàng nào đó để được hưởng mức lãi suất cố định hàng tháng. Tức là bạn để dành được một khoản tiền mà số tiền đó bạn không sử dụng vào bất cứ mục đích hay kế hoạch chi tiêu, kinh doanh nào khác rồi bạn đem số tiền này gửi vào ngân hàng, đến tháng ngân hàng sẽ trả cho bạn một khoản lợi nhuận nhất định bằng chính hình thức gửi tiết kiệm này.

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư phổ biến bậc nhất hiện nay và được đánh giá là tương đối an toàn cũng như gặp rất ít rủi ro được nhiều người lựa chọn - Ảnh Internet

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư phổ biến bậc nhất hiện nay và được đánh giá là tương đối an toàn cũng như gặp rất ít rủi ro được nhiều người lựa chọn – Ảnh Internet

Những đặc điểm chính của hình thức gửi tiết kiệm

Đặc điểm 1: Thời gian gửi tiền một cách linh hoạt

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà nhiều ngân hàng hiện nay đưa ra những gói kỳ hạn gửi tiết kiệm cụ thể như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hay 12 tháng,… cho tới vài năm. Chẳng những bạn cần quan tâm đến kỳ hạn tiền gửi mà bạn cũng cần chú ý đến ngày đáo hạn, chính là ngày mà bạn sẽ nhận được khoản tiền lãi từ ngân hàng đối với số tiền mà bạn đã gửi trước đó. Khi kỳ hạn gửi của bạn đã hết mà số tiền gửi đó bạn vẫn chưa cần dùng vào bất cứ việc gì thì bạn có thể gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Trong hoàn cảnh cần dùng đến số tiền này bạn có thể tất toán bất cứ lúc nào cũng như lợi nhuận được nhận từ ngân hàng sẽ theo mức nhất định.

Đặc điểm 2: Dịch vụ, sản phẩm của hình thức gửi tiết kiệm hết sức đa dạng

Hiện nay, nhằm mục đích huy động vốn từ tiền gửi cá nhân hầu hết các ngân hàng đều triển khai nhiều dịch vụ và sản phẩm gửi tiết kiệm để đáp ứng được nhu cầu gửi tiết kiệm của khách hàng và các dịch, sản phẩm đó được phổ biến như sau:

– Gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

– Gửi tiết kiệm gửi góp.

– Gửi tiết kiệm online.

– Gửi tiết kiệm không kỳ hạn. 

'Một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao - Ảnh Internet

‘Một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao – Ảnh Internet

Đặc điểm 3: Lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Trước khi đi gửi tiền tiết kiệm, điều đầu tiên khách hàng cần hiểu rõ gửi tiết kiệm là gì? Khi đã hiểu rõ được vấn đề này thì yếu tố được quan tâm tiếp theo chính là lãi suất tiền gửi. Hiện nay, mức lãi suất được các ngân hàng duy trì bình quân cho kỳ hạn 12 tháng là 6,8% cho VNĐ. Nói chung, với mức lợi nhuận thu được từ hình thức gửi tiết kiệm không quá cao so với hình thức cho vay nóng với lãi suất ‘ngút trời’ như các công ty vay nặng lãi ở ngoài nhưng lại đảm bảo được tính an toàn và tránh được các rủi ro không đáng có.

Đặc điểm 4: Sổ tiết kiệm

Đây là một quyển sổ có kích cỡ bằng lòng bàn tay, nó là một loại giấy tờ chứng minh số tiền gửi tiết kiệm của bạn gửi tại ngân hàng, đồng thời giúp tài khoản tiết kiệm của bạn được quản lý một cách hiệu quả nhất. Trước khi cầm quyển sổ này ra khỏi cánh cửa ngân hàng, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin cá nhân tin trên sổ đã đúng hay chưa?, số tài khoản có thừa hay thiếu con số nào hay không?, số tiền gửi có nhầm lẫn sai sót gì không? Nếu có bất cứ lỗi nào, bạn phải báo ngay với nhân viên hàng ngân để thay đổi và trong quá trình bảo quản bạn nên tránh làm mất hoặc hư hỏng, đến khi làm lại mất rất nhiều thời gian.

Các yếu tố phụ thuộc đến mức lãi suất tiền gửi của bạn

Các ngân hàng cung cấp các dịch vụ, sản phẩm gửi tiền đa dạng kéo theo đó chính là lãi suất tiền gửi cũng linh hoạt và đa dạng theo cũng như các ưu đãi nhiều hơn nhằm hấp dẫn khách hàng. Do đó, lãi suất gửi tiết kiệm phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Yếu tố nào phụ thuộc đến lãi suất tiền gửi của bạn? - Ảnh Internet

Yếu tố nào phụ thuộc đến lãi suất tiền gửi của bạn? – Ảnh Internet

– Loại tiền mà bạn gửi tại ngân hàng.

– Số tiền mà bạn gửi tại ngân hàng.

– Kỳ hạn mà bạn muốn gửi tại ngân hàng.

– Bạn lựa chọn hình thức gửi tiền như thế nào tại ngân hàng.

– Bạn lựa chọn sản phẩm gửi tiền như thế nào tại ngân hàng.

– Ngân hàng mà bạn lựa chọn gửi tiết kiệm. 

Cách tính lãi suất tiền gửi

Theo Thông tư 14/2017/TT-NHNN ngày 29/09/2017 thì cơ sở để tính lãi trên 365 ngày trong 1 năm thay vì 360 ngày như trước đây và được áp dụng kể từ 01/01/2018. Như vậy, bạn sẽ có công thức tính lãi suất tiền gửi tại BIDV nói riêng và các ngân hàng cổ phần, thương mại nói chung được áp dụng một cách như sau:

Gửi-tiết-kiệm-là-gì-?-NhữnKhi gửi tiết kiệm ngân hàng bạn cần biết cách tính lãi suất để được hưởng lợi ích tối đa - Ảnh Intertnetg-lưu-ý-để-bạn-gửi-tiết-kiệm-được-hưởng-lãi-suất-hấp-dẫn-nhất-ảnh4

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng bạn cần biết cách tính lãi suất để được hưởng lợi ích tối đa – Ảnh Intertnet

– Số tiền tính lãi của 1 ngày = Số dư thực tế x Lãi suất tính lãi /365.

– Số tiền lãi của kỳ tính lãi = Tổng số tiền lãi ngày của toàn bộ các ngày trong kỳ tính lãi.

Với số duy thực tế được duy trì nhiều hơn 1 ngày trong kỳ tính lãi đối với các khoản tiền gửi hay cấp tín dụng thì sẽ được tính bằng công thức rút gọn và cách tính lãi như sau:

– Số tiền lãi = Tổng (Số dư thực tế x Số ngày duy trì số dư thực tế x Lãi suất tính lãi)/365.

6 lưu ý để bạn gửi tiết kiệm hưởng lãi suất hấp dẫn nhất

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn gửi tiết kiệm hưởng lãi suất hấp dẫn nhất - Ảnh Internet

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn gửi tiết kiệm hưởng lãi suất hấp dẫn nhất – Ảnh Internet

Lưu ý 1: Bạn nên lựa chọn ngân hàng có lãi suất hấp dẫn

Trước khi quyết định gửi tiền tiết kiệm tại một ngân hàng nào đó, bạn nên tìm hiểu rõ các mức lãi suất tại các ngân hàng khác nhau để có thể lựa chọn được ngân hàng có mức gửi tiết kiệm giúp khoản tiền gửi của bạn sinh lời một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Chính vì thế, bạn nên chọn những ngân hàng lớn, uy tín, phát triển ổn định, có bề dày lịch sử và có độ an toàn cao. Để biết được những điều này, bạn có thể tham khảo trên wed chính thức của ngân hàng đó cùng các báo cáo tài chính hàng quý và hàng năm. Bởi, khi bạn chọn một số ngân hàng nhỏ lẻ có thể mời chào bằng mức lãi suất cao, hấp dẫn nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro khiến bạn ‘tiền mất tật mang’, đặc biệt là trong nền kinh tế biến động không ngừng thì khả năng rủi ro cho bạn sẽ rất cao đó.

Không những vậy, những ngân hàng có nhiều chi nhánh, mạng lưới hoặc có nhiều dịch vụ tiện ích công nghệ phát triển mạnh mẽ cũng được cho là sự lựa chọn thông minh giúp bạn đến bất cứ nơi đâu khi cần đến tiền bạn cũng có thể giao dịch một cách thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng hơn so với các ngân hàng nhỏ lẻ khác.

Lưu ý 2: Bạn hãy lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm thích hợp

Có 2 hình thức gửi tiết kiệm phổ biến nhất hiện nay để bạn lựa chọn là:

– Gửi tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng.

– Gửi tiết kiệm online.

Trong đó, hình thức gửi tiết kiệm online vẫn được các ngân hàng ưu tiên về lãi suất hơn cả so với cách gửi thông thường. Thêm vào đó, hình thức gửi tiết kiệm online còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại khi các bước thực hiện chỉ cần một chiếc smartphone là đủ.

Lưu ý 3: Bạn cần lưu ý đến sức mạnh của lãi kép

Nhà bác học Albert Einstein từng nói: ‘Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó‘. Thực tế cho thấy, đa số người gửi tiết kiệm đều bắt đầu bằng số tiền nhỏ và lãi suất mang về cũng không nhiều nhưng sức mạnh của việc tiết kiệm nằm ở việc tích lũy lâu dài và thường xuyên. Vì thế, lãi kép hay còn gọi là lãi suất kép được hiểu đơn giản là khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư nhận được lãi về, bạn liên tục dồn lại vốn và lãi đã sinh ra vào một chu kỳ tiết kiệm, khi quá trình đầu tư mới được hình thành thì toàn bộ số tiền sẽ sinh lãi cao hơn ở chu kỳ sau. Cứ dồn từ từ vào như vậy thì khoản lãi bạn nhận được ở các kỳ tiếp theo sẽ nhân lên bội lần.

Lưu ý 4: Nên lựa chọn kỳ hạn gửi phù hợp

Các ngân hàng hiện nay rất linh loạt với nhiều kỳ hạn gửi tiết kiệm khác nhau nhằm để khách hàng lựa chọn. Kỳ ngắn từ 1 đến dưới 12 tháng, kỳ dài hạn trên 12 tháng. Hiện nay, còn có một số ngân hàng tung ra những sản phẩm tiền gửi chỉ 1, 2, 3 tuần.

Để lựa chọn được kỳ hạn gửi tiền phù hợp, bạn cần xác định mục đích gửi tiền và nên dự trù trước thời gian sử dụng số tiền để đưa ra một kỳ hạn hợp lý, nhằm nhận được số tiền lãi tối đa. Nếu không rút trước kỳ hạn gửi bạn sẽ mất hoàn toàn số lãi hoặc hưởng mức lãi ‘bèo bọt’ từ ngân hàng. Sau khi bạn đã quyết định được kỳ hạn gửi tiền là ngắn hạn hay dài hạn rồi, bạn nên tham khảo thêm ngân hàng nào có mức lãi suất cao nhất mà vẫn đảm bảo các quyền phụ lợi khác.

Lưu ý 5: Tìm hiểu rõ lãi suất của ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

– Tiền gửi không kỳ hạn:

+ Dẫn đầu: Agribank với lãi suất 1,2%/năm.

+ Tiếp theo: Bắc Á, Nam Á, TPbank,… với lãi suất 1%/năm.

+ Thấp nhất: Ngân hàng Quân Đội MB Bank với lãi suất 0,3%/năm.

– Kỳ hạn 1-2 tháng:

+ Dẫn đầu: Ngân hàng Phát triển Mê Kong (MDB) với lãi suất 5,6%/năm.

+ Thấp hơn một chút: Oceabank, PGbank, Bản Việt,… với lãi suất 5,5%/năm.

– Kỳ hạn 3 tháng:

+ Dẫn đầu: Oceabank, MDB với lãi suất 5,7%/năm.

– Thấp hơn một chút: Ngân hàng liên doanh Việt Nga, Việt Á, VietBank,… với lãi suất 5,5%/năm.

– Kỳ hạn 6 tháng:

+ Dẫn đầu: Ngân hàng Phương Nam Southern Bank, Việt Nam Thương Tín VietBank với lãi suất 7,2%/năm.

– Thấp hơn một chút: Ngân hàng xây dựng VNCB với lãi suất 7%/năm.

– Kỳ hạn 9 tháng:

+ Dẫn đầu: Ngân hàng Việt Nam Thương Tín VietBank với lãi suất 7,5%/năm.

– Kỳ hạn 1 năm và trên 1 năm (12 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng):

+ Dẫn đầu: Ngân hàng VietBank với mức lãi suất 7,7%/năm cho kỳ hạn 12 tháng và 8%/năm cho các kỳ hạn từ 18 tháng đến 36 tháng.

Lưu ý 6: Mẹo nhỏ giúp bạn gửi tiền tiết kiệm hiệu quả

Nếu số tiền gửi của bạn lớn thì bạn hãy chia nhỏ để gửi. Bạn nên chia thành 2 đến 3 quyển sổ tiết kiệm. Một sổ không kỳ hạn để được hưởng mức lãi suất cố định cho cả năm. Những sổ còn lại thì gửi kỳ ngắn để bạn có thể dự phòng rủi ro, bất trắc trong cuộc sống một khi cần dùng là có thể rút ra được ngay.

Gửi tiết kiệm là cách tốt nhất để bạn gia tăng lợi ích của mình - Ảnh Internet

Gửi tiết kiệm là cách tốt nhất để bạn gia tăng lợi ích của mình – Ảnh Internet

>>>Xem thêm: 5 lý do bạn nên mở thẻ tín dụng ngay hôm nay

>>>Xem thêm: 4 cách thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng nhanh nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian

>>>Xem thêm: Lý do để bạn làm thẻ Visa ngay hôm nay và những điều cần biết khi mở thẻ

Tổng kết: Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng đã từ lâu được cho là hình thức đầu tư an toàn và được tin dùng bậc nhất tại Việt Nam. Đặc biệt là khi thời đại số bùng nổ một cách mạnh mẽ và nhanh chóng, các dịch vụ ngân hàng điện tử những năm gần đây cũng nhờ đó mà đa dạng, linh hoạt hơn đồng nghĩa với việc gửi tiết kiệm ngày càng phổ biến và xu hướng người trẻ bắt đầu tiết kiệm cũng ngày càng sớm hơn.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ được các vấn đề về gửi tiết kiệm cũng như cách gửi để hưởng được lợi nhuận cao nhất có thể. Hãy gửi tiết kiệm để tiền của bạn sinh lãi một cách hiệu quả mà không sợ rủi ro so với các hình thức đầu tư khác. Chúc bạn thành công!

Nguồn: http://timviecnganhang.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Lợi ích và rủi ro nhất định bạn phải biết khi gửi tiết kiệm online

Lợi ích và rủi ro nhất định bạn phải biết khi gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm online là hình thức tích lũy mới với nhiều tiện ích vượt trội. Tuy vậy, bạn cần...

Cần bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm tại ngân hàng Việt Nam?

Cần bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm tại ngân hàng Việt Nam?

Nếu bạn đang băn khoăn về các mức tiền gửi tiết kiệm, cần bao nhiêu tiền thì có thể gửi...

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn, lãi suất cao nhất?

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn, lãi suất cao nhất?

Gửi tiết kiệm là lựa chọn phổ biến của nhiều người Việt khi có khoản tiền nhàn rỗi. Song nên...

Bài mới nhất

Top câu hỏi phỏng vấn nhân viên tín dụng ngân hàng ứng viên cần biết

Top câu hỏi phỏng vấn nhân viên tín dụng ngân hàng ứng viên cần biết

Các câu hỏi đặt ra trong quá trình phỏng vấn là điều khiến nhiều ứng viên quan tâm, lo lắng.…

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để xin việc thành công?

Hồ sơ xin việc ngân hàng gồm những gì để xin việc thành công?

Hồ sơ xin việc là bước đầu tiên các ứng viên cần chuẩn bị để bắt đầu quá trình đi…

Lợi ích và rủi ro nhất định bạn phải biết khi gửi tiết kiệm online

Lợi ích và rủi ro nhất định bạn phải biết khi gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm online là hình thức tích lũy mới với nhiều tiện ích vượt trội. Tuy vậy, bạn cần…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.